Dược sĩ chia sẻ công dụng và một số bài thuốc từ Củ mài

Củ mài là một trong những dược liệu được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu công dụng qua một số bài thuốc từ Củ mài trong bài viết sau đây!

 

Dược sĩ chia sẻ công dụng và một số bài thuốc từ Củ mài

Dược sĩ chia sẻ tác dụng của Củ mài trong y học cổ truyền

Giảng viên lớp Liên thông cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Củ mài là một loại thực vật được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu đời. Nó được coi là một trong những thảo dược quý giá và có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng của Củ mài trong y học cổ truyền:

 1. Chữa chảy máu: Củ mài được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các tình trạng chảy máu do vết thương hoặc các bệnh lý liên quan đến huyết áp.
 2. Chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Củ mài được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày và tá tràng.
 3. Chữa bệnh viêm khớp: Củ mài được sử dụng để giảm đau và viêm khớp, đặc biệt là trong trường hợp bị thoái hóa khớp.
 4. Hỗ trợ điều trị ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy Củ mài có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư phổi.
 5. Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn: Củ mài có thể giúp giảm triệu chứng hen suyễn, bao gồm khó thở và ho.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các tác dụng của Củ mài trong y học cổ truyền chưa được xác định chính xác bởi các nghiên cứu khoa học hiện đại và cần được sử dụng với sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Ngoài ra, việc sử dụng Củ mài có thể gây ra một số tác dụng phụ như dị ứng, buồn nôn, hoặc đau bụng.

Một số bài thuốc sử dụng Củ mài trong Y học cổ truyền

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng vị thuốc đông y Củ mài trong y học cổ truyền:

 1. Bài thuốc chữa chảy máu: Pha 5-10g Củ mài tươi hoặc khô với nước sôi, sau đó chia thành 2-3 lần uống trong ngày.
 2. Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Pha 5-10g Củ mài tươi hoặc khô với nước sôi, chia thành 2-3 lần uống trong ngày.
 3. Bài thuốc chữa viêm khớp: Pha 3-5g Củ mài tươi hoặc khô với nước sôi, sau đó uống 2-3 lần trong ngày.
 4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư: Pha 10-15g Củ mài tươi hoặc khô với nước sôi, sau đó chia thành 2-3 lần uống trong ngày.
 5. Bài thuốc hỗ trợ điều trị hen suyễn: Pha 3-5g Củ mài tươi hoặc khô với nước sôi, sau đó uống 2-3 lần trong ngày.

Các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo và cần được sử dụng theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế và dược sĩ. Ngoài ra, việc sử dụng Củ mài có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc khác, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

Trong Đông Y, đối tượng nào không sử dụng Củ mài ?

Theo Dược si·Cao đẳng Dược TPHCM thì trong Đông Y, Củ mài được coi là một loại dược liệu quý có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng Củ mài. Dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng Củ mài trong Đông Y:

 1. Phụ nữ có thai và cho con bú: Củ mài có tác dụng kích thích tử cung và có thể gây ra sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sữa mẹ.
 2. Người bị tiêu chảy: Củ mài có tác dụng hạ sốt và ức chế đông máu, do đó có thể làm tăng tình trạng tiêu chảy.
 3. Người bị rối loạn đông máu: Củ mài có tác dụng ức chế đông máu, do đó không nên sử dụng cho người bị rối loạn đông máu.
 4. Người bị tiểu đường: Củ mài có thể làm giảm đường huyết, do đó cần thận trọng khi sử dụng cho người bị tiểu đường.
 5. Người bị bệnh tim và huyết áp cao: Củ mài có tác dụng giảm huyết áp, do đó cần thận trọng khi sử dụng cho người bị bệnh tim và huyết áp cao.

Trước khi sử dụng Củ mài trong Đông Y, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách..

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *