Lê loại quả ngon và vị thuốc hay trong đông y

Ngoài ăn trực tiếp, đông y còn sử dụng lê chế biến làm nhiều món ăn bài thuốc với mục đích giúp cải thiện sức khỏe nâng cao thể trạng người bệnh.

Những món ăn bài thuốc từ quả lê phổ biến

Nói về thành phần dinh dưỡng của quả lê, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, cứ 100g lê có 86,5g nước; 0,1g lipid; 0,3g protein; 8g đường (levulose, fructose, glucose…), 1,6g chất xơ, 14mg Ca, 0,5mg Fe, 0,2mg vitamin PP, các vitamin nhóm B, betacaroten và acid malic, acid acetic. Vì thế loại quả này rất hợp cho người già và trẻ nhỏ.

Do lê có tính vị mát ngọt nên rất tốt cho bệnh nhân suy nhược cơ thể. Dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp do có tác dụng tư âm thanh nhiệt hạ huyết áp. Lê cũng rất thích hợp cho các bệnh nhân lao phổi, viêm phế quản, viêm họng. Lê có nhiều chất xơ nên có vai trò quan trọng trong tiêu hóa và chuyển hóa.

Theo đánh giá của đông y thì lê có tác dụng sinh tân, nhuận táo, thanh nhiệt, hóa đàm. Dùng rất tốt cho người bị đàm nhiệt, âm hư: ho khan, khái huyết, sốt nóng, kích ứng vật vã, mất nước khát nước, người đái tháo đường, ho, sốt, nôn nấc, táo bón.

Những món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe từ quả lê

Theo kinh nghiệm và kiến thức đông y thì để cải thiện và nâng cao sức khỏe, chúng ta có thể sử dụng những bài thuốc sau từ quả lê.

Ngũ trấp ẩm

Để làm bài thuốc này cần chuẩn bị  nước ép quả lê, nước ép củ mã thầy, nước ép lô căn, nước ép mạch môn, nước ép giá đỗ xanh (hoặc ngó sen), liều lượng bằng nhau, hòa chung rồi uống hoặc hấp cách thủy, uống. Tác dụng thanh nhiệt sinh tân. Trị ôn bệnh làm tổn thương tân dịch, miệng háo khát, họng khô, lưỡi đỏ ít rêu.

Nước ép lê

Trước tiên cần chuẩn bị lê tươi 1-2 quả, ép nước, để tủ lạnh nửa ngày, uống dần ít một. Dùng tốt cho người nhiễm siêu vi trùng sốt nóng, mất nước, khát nước.

Hoặc: nước ép lê, uống nhiều lần từng ít một. Món này rất tốt cho người bị khản giọng mất tiếng do viêm họng nhiệt táo.

Lê được chế biến và làm nhiều món ăn bài thuốc khác nhau

Xi rô hạnh nhân nước ép lê

Hạnh nhân (nhân hạt quả mận) 10g, lê 1 quả, đường phèn lượng thích hợp. Hạnh nhân giã nát, lê gọt vỏ thái lát. Hạnh nhân và lê cho vào nồi, thêm nước nấu chín nhừ, cho đường phèn vào, khuấy đều. Thích hợp cho bệnh nhân viêm khí phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

Lê hầm mật

Lê 1kg, mật ong vừa đủ. Lê rửa sạch, bỏ hạt, thái lát, ninh nhừ, cho mật ong vào, đun thành dạng cao, đựng trong lọ. Mỗi lần uống 2-3 thìa nhỏ với nước, hoặc nhai ngậm. Dùng rất tốt cho người bị sốt nóng dài ngày, mất nước, khát nước, đái tháo đường, ho ra máu.

Lê hấp đường phèn

Lê 2 quả, bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g. Lê khoét bỏ hạt, cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần trong ngày (sáng, tối). Trị viêm phế quản cấp, thể viêm khô, ho khan ít đờm.

Cháo bạch lê

Món cháo bạch lê gồm lê 3 quả, gạo tẻ 100g. Lê gọt vỏ, thái lát. Gạo vo sạch rồi nấu cháo, cháo chín cho lê vào nấu tiếp, khuấy cho tan đều. Món này thích hợp cho người bị sốt nóng, kích ứng vật vã, khát nước, chán ăn.

Bạn cũng có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật thêm nhiều bài thuốc hay khác. 

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *