Đông Y tư vấn dược thiện tốt cho người rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một chứng bệnh phổ biến và dễ gặp ở nhiều người. Trong trường hợp này nếu không dùng thuốc bạn có thể ăn các loại dược thiện tốt cho người rối loạn tiêu hóa vốn được đông Y đánh giá cao.

Điều trị rối loạn tiêu hóa theo cách đông y

Theo tài liệu được kiến thức đông Y chia sẻ, thì khi bị chướng bụng người bệnh thường có các biểu hiện như: buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi ợ nóng, tiêu chảy, chán ăn… Nếu để lâu không điều trị dễ gây nhiều biến chứng như đi ngoài ra máu, tiêu chảy xen kẽ táo bón, người sút cân mệt mỏi…

Để cải thiện tình trạng bệnh này bạn có thể áp dụng một vài bài thuốc từ đông Y đã được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sau đây:

  • Cháo hạt sen gừng tươi: trước tiên cần có 100g, gạo 50g, gừng tươi 25g. Hạt sen bỏ vỏ ngoài, gừng tươi rửa sạch thái lát cho cùng gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng, chia ăn ngày vài lần. Dùng tốt cho người bị lỵ mạn tính, đại tiện lỏng.
  • Cháo táo đỏ gạo nếp: táo đỏ 15g, gạo nếp 60g. Táo ngâm 1 giờ sau cho cùng gạo nếp vo sạch. Hai thứ nấu cháo, chia ăn ngày vài lần. Tác dụng như bài trên.
  • Cháo nấm thịt bò:nấm 100g, thịt bò 100g, gạo 100g, hành, gừng tươi băm nhỏ, gia vị vừa đủ. Thịt bò thái miếng mỏng, cho cùng nấm đã rửa sạch, gạo vo sạch vào nồi, thêm nước nấu cháo; cháo gần chín cho gừng hành và gia vị vào, nấu một lát là được. Chia ăn ngày 2 lần. Tác dụng như bài trên.
  • Cháo dạ dày lợn: dạ dày lợn 1 cái rửa sạch băm nhuyễn, cho bột gia vị vào, viên thành viên cho vào nồi nấu chín. Mỗi lần nấu cháo cho mấy viên vào vừa ăn. Món này rất thích hợp cho người viêm loét dạ dày – tá tràng.
  • Cháo bắp cải: Khi bị rối loạn tiêu hóa bạn cũng có thể dùng cải bắp 200g, tôm nõn 25g, thịt lợn băm 50g, gạo nếp 100g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Đem tất cả nấu nên và dùng rất tốt cho người mắc chứng viêm dạ dày ruột, thận dương hư suy, thiếu sữa sau khi sinh.

Những món ăn từ cháo vốn rất tốt cho hệ tiêu hóa 

  • Cháo củ mài, đậu đỏ: đậu đỏ nhỏ hạt 30g, củ mài 30g, đường trắng vừa đủ. Đậu đỏ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước nấu chín rồi cho đường là được. Ăn tùy ý trong ngày. Thích hợp cho người bị lỵ, tỳ hư lâu ngày.
  • Cháo rau rút: rau rút 200g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Rau rút rửa sạch chần qua nước nóng, để ráo nước. Gạo đãi sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín cho đường phèn, rau rút vào đun qua một chút là được. Chia ăn ngày 2 lần. Món này tốt cho người bệnh rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
  • Canh cá diếc: cá diếc 300g, trần bì 10g, hạt tiêu 10g, súc sa nhân 5g, dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch, cho các vị vào bụng cá. Bắc nồi nước lên bếp, đun nóng thì cho cá vào đun tiếp, khi thấy nước chuyển màu trắng, cho gia vị là được. Ăn cá uống canh vào lúc đói. Dùng tốt cho người đau bụng mạn tính, tả, lỵ do tỳ vị hư nhược.

Trong trường hợp nếu muốn dùng thuốc bạn có thể thamnm gia Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để có thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại thuốc tây phù hợp.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *