Hướng dẫn cách làm bài thuốc ngâm chân theo chỉ dẫn Đông y

Ngoài vấn đề về hô hấp thì bệnh lạnh chân và lạnh tay cũng là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Để cải thiện chứng bệnh trên đông y đã sử dụng nhiều bài thuốc ngâm chân mang đến hiệu quả cao.

Bài thuốc ngâm chân từ đông y

Theo kiến thức đông y cho rằng, bàn chân là gốc của cơ thể,có  6 đường kinh và nhiều huyệt vị quan trọng. Chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất hằng ngày, thông qua da bàn chân, các độc tố và vi khuẩn có thể tấn công cơ thể. Để hạn chế tình trạng này đông y đã sử dụng những bài thuốc ngâm chân đơn giản sau:

Ngâm chân với thảo dược

Ngâm chân với thảo dược chính là dùng các thảo dược có tinh dầu tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, hoạt huyết, tiêu viêm, lưu thông kinh lạc… Bên cạnh tác dụng làm ấm, ngâm chân còn có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Giải phóng cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp, tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như: da, gân cơ để phòng, chữa bệnh.

Những vị thuốc dùng để ngâm chân cần là những vị thuốc có vị thuốc có tính ấm, có tinh dầu, có tính chất giãn mạch: gừng, lá lốt, sả, quế chi, ngải cứu, thiên niên kiện, màng tang, đại bi… Và thêm một chút muối.

Bài thuốc ngâm chân mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi ngâm chân bằng thảo dược

Theo hướng dẫn từ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, khi ngâm chân không nên đột ngột nhúng chân vào nhiệt độ nước quá cao, trong khi cơ thể và thời tiết đang rất lạnh khiến sốc nhiệt. Mạch máu chịu áp lực lớn trong thời gian ngắn dễ dẫn tới phình, vỡ…

Nhiệt độ nước quá cao làm tăng nguy cơ bỏng, da bị tổn thương. Nhiệt độ thích hợp để ngâm chân an toàn là khoảng 35-50 độ C. Khi ngâm cần để cách xa mặt nước một khoảng xông hơi trước rồi từ từ hạ chân xuống. Thời gian ngâm chân hợp lý nhất là từ 15-20 phút và nên ngâm trước khi đi ngủ. Với những trường hợp sau chúng ta không nên ngâm chân:

  • Viêm cấp và các chấn thương cấp tính.
  • Vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở.
  • Tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
  • Các khối u ác tính, lao tiến triển.
  • Bệnh nhân say rượu, tâm thần.
  • Thận trọng với các trường hợp:
  • Các trường hợp giảm cảm giác nóng, lạnh.
  • Trẻ em, bệnh nhân tâm thần.

Sau khi ngâm chân nếu được xoa bóp bấm huyệt vùng chân thì sẽ tăng hiệu quả.

Để có thêm thông tin về nhiều bài thuốc hay, bạn có thể tham khảo trên Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *