Khi nào người bệnh nên đi châm cứu?

Châm cứu là một phương pháp điều trị truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc, được sử dụng để chữa trị và giảm bớt các triệu chứng của nhiều loại bệnh tật và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Khi nào người bệnh nên đi châm cứu?

Tình trạng bệnh lý nào mà người bệnh cần đi châm cứu?

Dưới đây là một số tình trạng bệnh tật mà châm cứu có thể mang lại hiệu quả điều trị được các chuyên gia tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ:

1. Đau lưng: Châm cứu có thể giúp giảm đau lưng mãn tính và cấp tính, cải thiện sự linh hoạt và giảm căng cơ.
  2. Đau cổ: Phương pháp này cũng có hiệu quả trong việc giảm đau cổ, giúp giảm căng thẳng và co thắt cơ.
  3. Đau sau phẫu thuật: Châm cứu có thể giúp giảm đau và tăng tốc quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
  4. Vấn đề về tiêu hóa: Châm cứu có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, táo bón, tiêu chảy, và buồn nôn.
  5. Kinh nguyệt bất thường: Phụ nữ gặp các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt như đau bụng kinh, chu kỳ không đều, hoặc hội chứng tiền kinh nguyệt có thể tìm thấy lợi ích từ châm cứu.
  6. Dị ứng: Châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa hoặc dị ứng mãn tính.
  7. Mất ngủ: Châm cứu có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp những người bị mất ngủ có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
  8. Đau đầu và đau nửa đầu: Nhiều người đã tìm thấy sự giảm bớt cường độ và tần suất của đau đầu và đau nửa đầu sau khi điều trị bằng châm cứu.
  9. Căng thẳng và lo âu: Châm cứu có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu và các triệu chứng liên quan đến căng thẳng tâm lý.
  10. Bệnh lý mãn tính: Những người bị các bệnh lý mãn tính như viêm khớp, đau cơ xơ hóa, hoặc bệnh thần kinh có thể sử dụng châm cứu như một phần của chiến lược quản lý triệu chứng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho hay, điều quan trọng là người bệnh nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế hoặc bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mới nào, bao gồm cả châm cứu, để đảm bảo rằng nó phù hợp và an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của mình.

Châm cứu là phương pháp được áp dụng rộng rãi trong y học cổ truyền

Châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với nhiều loại đau, đặc biệt là đau mãn tính như đau lưng, đau đầu gối, và đau cổ. Sau đây là một số điểm chính về cách châm cứu giúp giảm đau và lợi ích của nó:

• Cơ chế giảm đau của châm cứu:
    • Châm cứu vào các huyệt đạo cơ thể giúp kích thích cơ thể sản xuất endorphin, là những chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm cảm giác đau một cách tự nhiên và không phụ thuộc vào thuốc.
    • Khác với thuốc opioid, châm cứu không gây nghiện và ít tác dụng phụ hơn, làm cho nó trở thành một lựa chọn an toàn và bền vững cho việc quản lý đau mãn tính.
  • Hiệu quả đã được chứng minh:
    • Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy châm cứu có tác dụng tốt hơn giả dược trong việc giảm đau của bốn tình trạng đau phổ biến: đau lưng, đau cổ, viêm xương khớp, đau đầu mãn tính và đau vai.
    • Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng châm cứu có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm mức độ đau mà không cần dùng đến thuốc giảm đau mạnh.
  • Điện châm:
    • Đối với các trường hợp đau dữ dội, phương pháp điện châm (sử dụng dòng điện với tần số đặc biệt kết hợp với kim châm cứu) có thể được áp dụng.
    • Điện châm giúp tăng cường hiệu quả của châm cứu truyền thống, kích thích các huyệt đạo mạnh hơn và giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Ưu điểm của châm cứu:
    • Ít tác dụng phụ: So với các loại thuốc giảm đau, châm cứu không gây tác dụng phụ nghiêm trọng, giúp bệnh nhân tránh được các vấn đề như nghiện thuốc hoặc tác dụng phụ từ thuốc.
    • Hiệu quả lâu dài: Châm cứu không chỉ giúp giảm đau tức thì mà còn hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh trong dài hạn.
    • Tính an toàn: Là một phương pháp tự nhiên, châm cứu được coi là an toàn khi được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo.

Vì vậy, châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các tình trạng đau mãn tính và cấp tính, mang lại nhiều lợi ích mà không cần dùng thuốc. Nếu bạn đang đối mặt với các cơn đau dai dẳng, hãy cân nhắc việc tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia châm cứu để biết thêm thông tin và xem liệu phương pháp này có phù hợp với bạn hay không.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn