Dược sĩ chia sẻ bài thuốc nam trị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh lý phổ biến của hệ tiêu hóa, có nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy tìm hiểu bài thuốc nam trị viêm đại tràng trong bài viết sau đây!

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc nam trị viêm đại tràng

Những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho hay, dưới đây là phân tích chi tiết về những nguyên nhân chính dẫn đến viêm đại tràng:

1. Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không điều độ kéo dài hoặc lạm dụng các thức ăn, đồ uống gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột là một trong những nguyên nhân chính gây ra viêm đại tràng. Các loại thực phẩm không được bảo quản đúng cách, không vệ sinh hoặc bị ô nhiễm có thể chứa các tác nhân gây hại. Đặc biệt, một số trường hợp viêm đại tràng cấp tính có thể xuất phát từ ngộ độc thực phẩm hoặc dị ứng với một số loại đồ ăn.

1. Nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm khuẩn đường ruột là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm đại tràng. Điều này thường xuất phát từ việc sử dụng thực phẩm nhiễm khuẩn, chưa được nấu chín hoặc từ nguồn nước ô nhiễm. Các tác nhân gây nhiễm khuẩn có thể bao gồm:

• Vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn như E.coli, Vibrio cholerae (vi khuẩn tả), Salmonella (vi khuẩn thương hàn), Shigella (lỵ trực khuẩn), và vi khuẩn lao có thể gây viêm đại tràng.
  • Ký sinh trùng: Các loại ký sinh trùng như giun đũa, giun tóc, giun kim, lỵ amip và lamblia cũng có thể gây viêm đại tràng.
  • Virus và nấm: Nhiễm siêu vi như Rotavirus và một số loại nấm cũng có thể là tác nhân gây viêm đại tràng.
  1. Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác gây tổn thương đại tràng, bao gồm:

• Mắc kèm các bệnh lý khác: Các bệnh lý khác thuộc đường ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng có thể gây viêm đại tràng thứ phát.
  • Tác dụng phụ của thuốc: Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh kéo dài có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến viêm đại tràng.
  • Nhiễm độc: Tiếp xúc với các chất độc hại hoặc hóa chất có thể gây viêm và tổn thương niêm mạc đại tràng.
  1. Yếu tố tâm lý và thần kinh

Yếu tố tâm lý và thần kinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra viêm đại tràng. Các trạng thái tâm lý như xúc động, lo lắng, stress kéo dài có thể dẫn đến rối loạn sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và gây ra viêm đại tràng.

1. Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là một nguyên nhân gây viêm đại tràng cấp tính. Thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, virus, hoặc độc tố có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và nhanh chóng ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng.

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Viêm đại tràng là bệnh lý phức tạp với nhiều nguyên nhân gây ra, từ chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn đường ruột, tác dụng phụ của thuốc, đến yếu tố tâm lý thần kinh. Để phòng ngừa viêm đại tràng, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, vệ sinh, tránh sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn, và quản lý tốt stress. Nếu có triệu chứng nghi ngờ viêm đại tràng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài thuốc nam trị viêm đại tràng từ lá ổi

Bài thuốc nam chữa viêm đại tràng

Lá mơ lông

Lá mơ lông là một vị thuốc truyền thống trong bài thuốc Đông Y điều trị viêm đại tràng nhờ đặc tính thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, và kích thích hệ tiêu hóa. Thành phần của lá mơ lông chứa hoạt chất tương tự kháng sinh, giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây viêm đại tràng. Lá mơ lông sau khi rửa sạch có thể giã nát lấy nước uống hoặc kết hợp với lòng đỏ trứng gà hấp cách thủy để ăn. Đây là bài thuốc hỗ trợ hiệu quả, đặc biệt cho trường hợp tiêu chảy.

Lá ổi

Lá ổi được biết đến với khả năng cầm tiêu chảy và giảm đau bụng co thắt. Hoạt chất trong lá ổi ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây tiêu chảy. Để sử dụng, chuẩn bị khoảng 50 g búp lá ổi, rửa sạch, đun sôi với 0,5 – 1 lít nước trong 15 – 20 phút. Uống mỗi lần 1 chén nhỏ, uống hết trong ngày.

Lá vối

Lá vối được dùng trong y học cổ truyền để chữa viêm gan, vàng da, nhiễm trùng và hỗ trợ giảm đau bụng do đại tràng co thắt. Lá vối chứa các hoạt chất kháng sinh chống lại vi trùng. Rửa sạch lá vối, hãm bằng nước sôi trong 60 – 90 phút, chia làm nhiều phần uống trong ngày thay nước lọc. Tuy nhiên, không nên dùng nước lá vối thay hoàn toàn nước lọc để tránh tác dụng phụ.

Quả sung

Quả sung hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa tiêu chảy và táo bón ở người viêm đại tràng. Chuẩn bị 2 – 3 quả sung, rửa sạch, nướng hơi cháy, sau đó sắc với 400 ml nước trong 20 phút. Có thể uống như trà, thêm mật ong để tạo độ ngọt.

Nguồn:  thuocdongy.edu.vn