Bài thuốc đông y trị bệnh viêm xoang từ bồ kết

Quả bồ kết trị viêm xoang là một trong những phương pháp hiệu quả trong Y học cổ truyền giúp cho người bệnh có thể nhanh chóng xua tan những cơn tắc mũi, chảy nước mũi hay đau nhức của người mắc bệnh.

Vì sao quả bồ kết trị viêm xoang hiệu quả?

Có rất nhiều cách trị viêm xoang mũi dân gian nhưng theo Y học cổ truyền Sài Gòn thì phần gai của bồ kết có tính ấm và vị cay nhẹ đồng thời lại không có mùi nó có tính năng thải độc cũng như sát trùng cực kì cao. Chính vì thế, chúng thường được sử dụng để kháng khuẩn khi dịch nhầy tích tụ khiến cho lớp niêm mạc của bạn bị viêm.

Cùng với đó, quả bồ kết lại có vị mặn, tính ôn giúp diệt khuẩn, tiêu thũng và làm cho người bệnh có thể giảm đi các triệu chứng như ngạt mũi, tắc mũi hay chảy nước mũi, đau đầu, ngủ không yên giấc…

Không chỉ vậy, những dịch tiết ra từ gai bồ kết có chứa chất saponin có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Vì những lý do đó mà quả bồ kết trị viêm xoang được đánh giá là một bài thuốc cực kì hiệu quả và được rất nhiều người sử dụng hiện nay.

Hiệu quả của bồ kết khi trị viêm xoang

Dưới đây là chia sẻ từ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền về cách điều tị viêm xoang từ bồ kết:

Dùng quả của cây bồ kết

Cách 1: Sử dụng quả bồ kết khô, dùng 1 quả có thể để nguyên hoặc tiến hành giã nhỏ. Đốt cháy quả bồ kết đó để tạo ra khói rồi cho mũi tới gần ngửi lấy khói đó đồng thời tiến hành xông mũi luôn. Bạn có thể cân nhắc vào tình trạng Bệnh của mình mà thực hiện số lần nhiều hay ít trong ngày. Mỗi ngày có thể thực hiện 3 – 4 lần và mỗi lần khoảng 5 phút. Những người mắc tình trạng viêm xoang nhẹ thì thực hiện khoảng 10 ngày liên tiếp là thấy hiệu quả còn những người mắc viêm xoang nặng thì cần kiên trì hơn. Sử dụng quả bồ kết trị viêm xoang bằng phương pháp này sẽ có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và làm thông mũi.

Cách 2: Sử dụng quả bồ kết rồi đun sôi lên. Dùng một chiếc khăn to trùm kín người sau đó xông. Hơi của nước bồ kết bốc lên giúp bạn cảm thấy dễ thở, thoải mái và sảng khoái toàn thân.

Sử dụng gai của cây bồ kết chữa bệnh viêm xoang

Cách 1: Bên cạnh quả bồ kết trị viêm xoang thì gai bồ kết cũng rất hiệu quả. Bạn lấy gai bồ kết sau đó phơi khô và đem nướng rồi tán thành bột mịn. Mỗi ngày bạn lấy một ít bột gai bồ kết hít hoặc thổi vào trong mũi. Chắc chắn, lúc ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi bị xót vì tác dụng kháng khuẩn của gai bồ kết nhưng sau một thời gian thì nó sẽ là cảm giác vô cùng sảng khoái.

Cách 2: Bạn chuẩn bị: 10g gai bồ kết khô, 10g rễ hoa kinh giới, 10g thạch xương bồ, đem tán nhuyễn thành một sau đó gói vào một chiếc vải mềm và nhét vào bên lỗ mũi bị nghẹt cho tới khi cảm thấy dễ chịu thì bỏ ra.

Theo thầy thuốc Đông y chia sẻ: Có nhiều cách chữa viêm xoang hiệu quả nhưng phương pháp sử dụng quả bồ kết trị viêm xoang chỉ nên áp dụng cho những trường hợp bị bệnh viêm xoang nhẹ. Với những trường hợp bệnh nặng thì nên tiến hành thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *