Hướng dẫn cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Ngoài Tây y thì Thuốc nam, thuốc bắc vẫn là một lựa chọn tốt mỗi khi mắc bệnh. Vậy làm cách nào để phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Hướng dẫn cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Thuốc Bắc là gì?

Thuốc Bắc là cách gọi từ xưa của người dân Việt Nam ta đối với các loại thuốc sử dụng trong đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với các loại cây thuốc trồng trong nước ( thuốc Nam) theo y học cổ truyền Việt Nam.

Cách bào chế thuốc Bắc: Thuốc Bắc thường được bào chế theo cách phơi khô, sấy.

Kê thuốc Bắc: Khi chuẩn đoán bệnh, các thầy thuốc thường chuẩn đoán bằng bắt mạch hoặc nhìn sắc thái mặt để chuẩn đoán. Sau khi chuẩn đoán xong thầy thuốc thường kê nhiều loại thuốc Bắc phối hợp với nhau theo một phương thức và tỷ lệ nhất định vào trong một đơn vị gọi là thang thuốc.

Thuốc Nam là gì?

Theo Kiến thức Đông y cho biết, Thuốc Nam là chỉ những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta để phần biệt với loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc ( thuốc Bắc). Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

Bào chế thuốc Nam: Cũng giống như thuốc Bắc, thuốc Nam cũng được bào chế bằng cách phơi khô, sấy. Đặc tính của thuốc Nam là từ những cây trồng bản đia rất quen thuộc với người Việt Nam.

Hướng dẫn cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Theo các bác sĩ YHCT tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết hầu hết các loại thuốc này đều được làm từ thảo mộc và nhìn qua thì rất khó phân biệt được? Với người bình thường không thể phân biệt được, chính vì vậy hãy chọn nhưng cơ sở uy tín để khám và bốc thuốc.

Nhiều người thường sử dụng thuốc bắc bởi vì cho rằng thuốc bắc giá thành cao hơn thì chất lượng sẽ tốt hơn thuốc nam. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã tốt, bởi theo các chuyên gia thì để đem lại trong việc điều trị thì cần phải đúng thuốc, đúng bệnh. Nhiều khi chỉ cần sử dụng vài vị thuốc nam xung quanh cũng có thể đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị. Đặc biệt hiện nay, vì lợi nhuận cao nên thuốc bắc còn bị làm giả rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *