Bài thuốc Quy tỳ thang có công dụng gì?

Quy tỳ thang là bài thuốc y học cổ truyền rất nổi tiếng từ xưa đến nay. Bài thuốc Quy tỳ thang vừa bổ thận vừa điều chỉnh những rối loạn về tim mạch của người mắc bệnh.

Bài thuốc Quy tỳ thang có công dụng gì?

Theo những nguồn tạp chí y học cổ đại thì Quy tỳ thang do Danh y Nghiêm Dụng Hòa (đời Tống, Trung Quốc) lập phương, viết trong sách Tế sinh phương.  Bài thuốc đã tồn tại gần 1.000 năm. Trong bài viết sau đây, những chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc chi tiết về bài thuốc quy tùy thang như sau:

Thành phần bài thuốc Quy tỳ thang

Chuyên gia trị liệu Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các vị thuốc cần có trong bài thuốc quy tỳ thang như sau:

 1. Nhân sâm            12 gam (hoặc Đảng sâm).
 2. Táo đỏ                   3 quả.
 3. Hoàng kỳ              12 gam.
 4. Bạch truật             12 gam.
 5. Phục thần             12 gam.
 6. Toan táo nhân    12 gam.
 7. Quế tròn               8 gam.
 8. Mộc hương          2 gam.
 9. Chích cam thảo  2 gam.
 10. Đương quy         8 gam.
 11. Viễn chí               4 gam.
 12. Gừng sống         3 lát.

Cách sử dụng bài thuốc Quy tỳ thang

Ngày sử dụng 1 thang, đun sắc, chia 2 lần uống. Thuốc hoàn mỗi lần sử dụng 4-8 gam ngày 2-3 lần.

Công dụng của bài thuốc Quy tỳ thang

Kiện tỳ ích khí, bổ huyết dưỡng tâm.

Bài thuốc Quy tỳ thang chữa chứng bệnh gì?

Bài Quy tỳ thang được những thầy thuốc sử dụng chữa cho những người thuộc dạng bệnh: Tâm Tỳ lưỡng hư. Những người này có những triệu chứng: hư yếu, thể lực bị giảm sút, sắc mặt kém, thiếu máu, tinh thần bất an, đánh trống ngực dồn dập, hay quên, đêm ít ngủ,  lo nghĩ vẩn vơ, hoặc bị sốt, đổ mồ hôi trộm, chân tay mệt mỏi, đại tiện có chiều hướng khó, ở phụ nữ thì kinh nguyệt thất thường, ở đàn ông thường bị chứng dương nuy, xuất tinh sớm…

Bài thuốc Quy tỳ thang có công dụng gì?

Bài thuốc Quy tỳ thang có tốt không?

Thông qua phép bổ Tâm, Tỳ, Thận, Quy tỳ thang  thích hợp sử dụng cho người lao động trí óc quá độ làm hao tổn tâm tỳ gây nên những chứng đánh trống ngực kinh sợ, hồi hộp, lú lẫn, hay quên.

Bài thuốc đông y Quy tỳ thang còn sử dụng chữa cho những người thận yếu, kinh nguyệt không đều, rối loạn tiêu hóa, suy tim, có những triệu chứng như bệnh mạch vành trong y học hiện đại (đau ngực, khó thở…), người mất ngủ kinh niên… Đặc biệt, nếu người có bệnh tim sử dụng thêm bài lục vị hoặc bát vị có khả năng phòng ngừa được nhồi máu cơ tim.

Giải bài thuốc

Bài này là phương thuốc bổ cả tâm và tỳ. Sử dụng các vị thuốc đông y: sâm, truật, linh, thảo để kiện tỳ ích khí, gia Hoàng kỳ để tăng thêm công hiệu ích khí, Táo nhân, Viễn chí, Quế viên để dưỡng tâm an thần, Mộc hương lý khí tỉnh tỳ. Tăng hợp tác dụng bài này tuy bổ cả khí và huyết, cùng chữa tâm tỳ nhưng mục đích chủ yếu của nó là chữa huyết hư. Sở dĩ sử dụng số lớn thuốc kiện tỳ bổ khí, một là do “khí năng nhiếp huyết” và “khí năng sinh huyết” nên sử dụng nó để “nhiếp huyết sinh huyết” để chữa chứng “tì không thống huyết” dẫn đến băng huyết, hai là tỳ là nguồn sinh hóa khí huyết, tỳ vận động khỏe thì sinh hóa khí huyết không ngừng, dễ hồi phục. Do tâm chủ huyết, dựa vào huyết dịch để hoạt động, người huyết hư thường thấy tim hồi hộp, ít ngủ hay quên nên bài này lại sử dụng Táo nhân, Viễn chí, Quế viên để dưỡng tâm huyết mà an thần.

Cách gia giảm

Bài này gia Thục địa gọi là Hắc quy tỳ hoàn, tác dụng bổ huyết càng mạnh, có thuốc chế sẵn bán ở hiệu thuốc.

Phụ phương

Dưỡng tâm thang:

Gồm những vị Hoàng kỳ, Nhân sâm, Chích cam thảo, Phục linh, Phục thần, Đương quy, Xuyên khung, Bá tử nhân, Toan táo nhân, Viễn chí, Ngũ vị, Nhục quế, Bán hạ.

Cách dùng bài thuốc Quy tỳ thang 

Thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhấn mạnh, điểm đặc biệt trong bài Quy tỳ thang là do không sử dụng Bạch truật nên tác dụng xổ bổ tỳ ít, gia những vị Bá tử nhân, Ngũ vị để dưỡng tâm huyết, liễm tâm âm, sử dụng ít Nhục quế để thông tâm dương, ninh tâm an thần, tác dụng càng mạnh hơn. Còn thêm bớt những vị thuốc khác, ý nghĩa không lớn, gọi là Quy tỳ trọng tâm để bổ dưỡng tâm tỳ khí huyết, gọi là dưỡng tâm trọng tâm là dưỡng huyết an thần.

Thông tin về công dụng của bài thuốc đông y quy tỳ thang chỉ mang tính chất tham khảo. Bài viết được sưu tập từ các nguồn tin tức y dược khác nhau, vì vậy người bệnh không nên áp dụng và làm theo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *