Bài thuốc YHCT trị thiểu năng tuần hoàn não hiệu quả

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi. Ngoài việc điều trị thuốc tân dược, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc YHCT trị thiểu năng tuần hoàn não.

Thiểu năng tuần hoàn não hiệu quả là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau: nhức đầu, chóng mặt, rối loạn về giấc ngủ… thông tin chi tiết về bệnh thiểu năng tuần hoàn não sẽ có trong bài viết sau đây, được tham vấn y khoa từ các chuyên gia Y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Vì sao chúng ta bị thiểu năng tuần hoàn não

Trong y học lâm sàng, có thể kể đến các nguyên nhân thiểu năng tuần hoàn não gồm có:

 • Rối loạn huyết áp: tăng huyết áp, hạ huyết áp
 • Do cục máu đông, xơ vữa động mạch…
 • Bệnh tim mạch:suy tim, bệnh van tim…
 • Dị dạng mạch máu bẩm sinh, viêm tắc động mạch
 • Chấn thương
 • Thoái hoá cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…gây chèn ép mạch máu làm giảm lượng máu lưu thông lên não
 • Do các chèn ép từ bên ngoài hoặc do các bệnh thần kinh (u não, u tiểu não, u dây thần kinh số 8). 

Triệu chứng bệnh Thiểu năng tuần hoàn não

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não bao gồm:

 • Nhức đầu: là triệu chứng hay gặp (chiếm 90% trường hợp) đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Tính chất đau lan tỏa, có tính co thắt hoặc khu trú vùng chẩm gáy – trán
 • Chóng mặt: có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng, có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là khi di chuyển từ tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột. 
 • Dị cảm: là những cảm giác không thật, bất thường do bệnh nhân tự cảm thấy. Ví dụ như cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có cảm giác như ve kêu, cối xay lúa trong tai, tiếng này tồn tại cả ngày lẫn đêm, có khi ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe của người bệnh. 
 • Rối loạn về giấc ngủ: mất ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Rối loạn về sự chú ý: giảm sự chú ý, hay đãng trí hoặc chỉ chú ý đến một việc nào đó mà không còn phù hợp với hoàn cảnh lúc đó nữa
 • Rối loạn về cảm xúc: dễ cáu, dễ xúc động.kiềm chế được.
 • Rối loạn trí nhớ: giảm trí nhớ gần, khả năng sắp xếp lại theo trình tự giảm


Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não

Thầy thuốc YHCT chia sẻ các bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não

Trong Y học cổ truyền, bệnh này nằm trong phạm vi các chứng đầu thống, huyễn vựng, thất miên… Theo YHCT, cơ chế bệnh sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy chuyên gia YHCT tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ các bài thuốc đông y, người bệnh có thể sử dụng thuốc YHCT trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não.

Thể tỳ hư đàm thấp

Triệu chứng: Chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế, đầu luôn có cảm giác căng nặng, ngực bụng đầy tức, ăn có cảm giác dễ buồn nôn, người mệt mỏi, nặng nề. Chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng nhớt, mạch trầm hoạt hoặc nhu hoạt.

Phương pháp điều trị thiểu năng tuần hoàn não.: kiện tỳ, hóa đàm, hoà vị.

Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não: Bán hạ bạch truật thiên ma thang: vị thuốc đông y phục linh 16g, trần bì 8g, bán hạ chế 10g, cam thảo 6g, bạch truật 16g, thiên ma 16g, sinh khương 3 lát, đại táo 4 quả, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Thể khí huyết lưỡng hư

Triệu chứng: Người bệnh thường chóng mặt, hoa mắt, váng đầu hay hồi hộp, mất ngủ, người mệt mỏi, ăn kém, bụng đầy tức, khi lao lực thì các triệu chứng này lại nặng lên. Chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế nhược.

Phương pháp điều trị thiểu năng tuần hoàn não:  bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ.

Bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não: Qui tỳ thang: vị thuốc đông y đẳng sâm 16g, hoàng kỳ 16g, đương qui 16g, bạch truật 16g, phục thần 12g, liên nhục 16g, viễn trí 6g, táo nhân 12g, long nhãn 12g, bắc mộc hương 6g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Để điều trị thiểu năng tuần hoàn não, YHCT cũng có thể phối hợp thuốc sắc với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và luyện tập khí công – dưỡng sinh để tăng cường hiệu quả điều trị.

Thông tin về các bài thuốc trị thiểu năng tuần hoàn não được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại website thuốc đông y chỉ mang tính chất tham khảo. Không thay thế lời khuyên hay chỉ định từ y bác sĩ. Người bệnh nên gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác!

Nguồn:  thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *