Dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian trị đau cổ vai gáy

Đau vai gáy, hay đau cổ vai gáy, là tình trạng các cơ vùng vai gáy co cứng và xuất hiện cơn đau liên quan đến các mạch máu tại vùng cổ vai gáy. Hãy cùng dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian trị đau cổ vai gáy trong bài viết sau đây!

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian trị đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy như thế nào?

Mặc dù đau vai gáy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Tình trạng này thường bắt đầu từ cơn đau nhẹ như căng cơ, mỏi cơ do ngồi lâu hay sai tư thế. Tuy nhiên, nếu đau kéo dài, các triệu chứng có thể trở nặng hơn, với cơn đau xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày, gây hạn chế vận động nhẹ như xoay cổ hay xoay bả vai.

Do đó dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, dù không đe dọa tính mạng, đau vai gáy vẫn cần được chú ý và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Đau vai gáy cần được chữa trị kịp thời khi xuất hiện những dấu hiệu sau:

1. Đau khi vận động nhẹ: Đau khi cử động nhẹ ở cổ và vai, hoặc khi ho và hắt hơi.
  2. Đau lan rộng: Cơn đau lan đến nửa đầu, vai, bả vai và cánh tay, ảnh hưởng đến các cử động hàng ngày.
  3. Tê cứng vùng vai gáy: Vùng vai gáy bị tê cứng, cảm thấy cứng nhắc khi chạm vào.
  4. Triệu chứng nặng hơn: Hoa mắt, chóng mặt xuất hiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Những dấu hiệu này cho thấy tình trạng đau vai gáy đã trở nên nghiêm trọng và cần được điều trị ngay để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Mẹo dân gian chữa đau vai gáy cực hiệu quả

Bên cạnh những phương pháp điều trị y học, từ xa xưa, ông bà ta đã truyền tai nhau nhiều bài thuốc đông y và mẹo dân gian chữa đau vai gáy sử dụng các vật liệu có sẵn trong nhà để giảm triệu chứng đau nhức tạm thời. Dù vậy, đây chỉ là những mẹo dân gian và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số mẹo dân gian thường được áp dụng:

Giảm đau vai gáy bằng lá lốt

Lá lốt là cây thuốc Nam chữa các bệnh xương khớp, kể cả đau vai gáy. Lá lốt chứa alkaloid và tinh dầu, giúp giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả. Cách sử dụng:

• Chườm nóng: Rửa sạch, giã nát lá lốt rồi sao nóng với muối hạt. Bọc hỗn hợp trong miếng vải mỏng và chườm lên vị trí đau. Lưu ý chườm ở nhiệt độ vừa phải để tránh bị bỏng.
  • Xoa bóp: Rửa sạch, phơi khô, thái khúc ngắn và ngâm với rượu trong chai thủy tinh sạch. Sau 1 tháng, dùng rượu xoa bóp vùng cổ vai gáy bị đau.

Giảm đau bằng ngải cứu

Ngải cứu nổi tiếng với tác dụng giảm đau, bổ máu, điều hòa kinh nguyệt, ngừa phong thấp,… Có hai cách thường dùng:

• Chườm nóng: Chế biến giống lá lốt, sao ngải cứu với muối hạt và chườm 3 lần/tuần để giảm đau mỏi vai gáy.
  • Chườm lạnh: Sơ chế sạch, đun sôi ngải cứu với nước, để nguội rồi cho vào túi vải. Thêm đá và chườm lên vùng bị đau. Lưu ý không chườm quá lâu để tránh bỏng lạnh.

Ngủ đúng tư thế

Nằm sai tư thế khi ngủ cũng gây đau mỏi vai gáy. Nên thay đổi tư thế ngủ để giảm đau:

• Ngủ thẳng lưng: Thư giãn cơ bắp, tay chân thả lỏng, duỗi thẳng để giảm áp lực lên vai gáy.
  • Ngủ nghiêng bên trái: Nằm nghiêng trái giúp máu lưu thông tốt, giảm đau vai gáy. Kết hợp với gối và đệm phù hợp để giảm triệu chứng đau.

Những mẹo dân gian trên giúp giảm đau vai gáy tạm thời và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu đau vai gáy kéo dài, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2024

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để phòng tránh đau cổ vai gáy, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

1. Duy trì tư thế đúng
  • Ngồi đúng tư thế: Đảm bảo lưng thẳng, vai thả lỏng, màn hình máy tính ngang tầm mắt và chân đặt phẳng trên sàn.
  • Đứng và đi đúng tư thế: Giữ lưng thẳng, đầu thẳng và không cúi quá thấp.
  1. Thường xuyên vận động
  • Vận động nhẹ nhàng: Thực hiện các động tác kéo giãn cơ, xoay cổ và vai nhẹ nhàng sau mỗi 30-60 phút làm việc.
  • Tập thể dục đều đặn: Tham gia các hoạt động thể thao như yoga, bơi lội, đi bộ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và giảm căng thẳng.
  1. Sử dụng thiết bị hỗ trợ
  • Gối và đệm phù hợp: Sử dụng gối và đệm hỗ trợ cổ và cột sống, giúp duy trì tư thế ngủ đúng.
  • Ghế văn phòng đúng chuẩn: Chọn ghế có tựa lưng tốt, hỗ trợ đúng vị trí lưng và cổ.
  1. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
  • Tránh ngồi lâu một chỗ: Thường xuyên thay đổi tư thế, đứng dậy và di chuyển.
  • Nghỉ ngơi đủ: Ngủ đủ giấc và đảm bảo tư thế ngủ đúng để cơ bắp được thư giãn.
  1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý
  • Bổ sung dinh dưỡng: Ăn đủ chất, bổ sung canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe.
  • Uống đủ nước: Đảm bảo cơ thể luôn đủ nước để cơ bắp và các khớp hoạt động hiệu quả.
  1. Tránh stress và căng thẳng
  • Giảm stress: Thực hiện các bài tập thư giãn, thiền, hoặc hít thở sâu để giảm căng thẳng.
  • Tạo môi trường làm việc thoải mái: Đảm bảo không gian làm việc gọn gàng, ánh sáng phù hợp và nhiệt độ thoải mái.
  1. Chăm sóc sức khỏe toàn diện
  • Khám sức khỏe định kỳ: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề liên quan đến cơ xương khớp.
  • Theo dõi triệu chứng: Nếu có triệu chứng đau vai gáy kéo dài, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Áp dụng những biện pháp trên sẽ giúp bạn phòng tránh đau cổ vai gáy hiệu quả và duy trì sức khỏe tốt hơn.

Nguồn:  thuocdongy.edu.vn