Đông Y giới thiệu bài thuốc điều trị khàn giọng do thời tiết

Nhiều người đột ngột bị khàn giọng, dù trước đó không có biểu hiện bệnh lý gì. Tình trạng này thường xảy ra ở thời điểm nắng nóng.

Đông Y giới thiệu bài thuốc điều trị khàn giọng do thời tiết

Đông Y giới thiệu bài thuốc điều trị khàn giọng do thời tiết

Đông Y giới thiệu bài thuốc điều trị khàn giọng do thời tiết

Thường người bệnh khàn giọng trước đó có ra nhiều mồ hôi, sổ mũi hay có sụt sịt đôi chút, nhưng không đến độ nghiêm trọng để rồi bất ngờ nói không ra tiếng. Nguyên nhân thường là do một loại siêu vi tấn công vào thanh quản. Tuy nhiên không phải ai bị siêu vi cũng đều khàn tiếng, mà đi kèm với nó còn có thể do thay đổi nhiệt độ quá gắt. Nếu môi trường bên ngoài ô nhiễm, nhiều khói bụi càng dễ bị khàn giọng.

Khi bị khàn giọng cần hạn chế việc nói chuyện, hạn chế trao đổi nhiều thì càng tốt. Kế đó là súc miệng với nước trà pha đậm có thêm vào một ít muối ăn. Cần tránh để gió lùa; tránh phơi đầu trần quá lâu dưới nắng gay gắt; không hạ quá thấp nhiệt độ trong phòng làm việc. Nên mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng lạnh, quan trọng nhất là giữ ấm phần yết hầu. Không nên uống nước quá lạnh hay quá nóng; ngưng thuốc lá triệt để lúc đang bị khàn giọng.

Bên cạnh đó có thể dùng một số bài thuốc Đông Y để giải quyết triệu chứng khàn giọng như sau: pha 2 muỗng cà phê mật ong 250 ml lít sữa tươi hâm nóng rồi uống từng ngụm chậm, dùng nhiều lần trong một ngày; ngâm ít lát củ hành tươi cắt mỏng trong nước ấm vài giờ, sau đó súc miệng với nước củ hành này.

Nếu khàn giọng do phong nhiệt, người bệnh có cảm giác khát nước, họng sưng đau, thì dùng bài thuốc gồm các vị: kha tử, ngưu bàng tử, liên kiều, cát cánh, mạch môn đông (mỗi vị 10 gr); thuyền thoái, bạc hà, xuyên khung,  cam thảo mỗi thứ 6gr; nam hoàng bá 12 gr. Cách sắc thuốc như sau: nước thứ nhất cho các vị thuốc cùng 3 chén nước vào nồi, nấu còn lại khi còn 1 chén, chiết nước ra. Nước thứ hai tiếp tục cho 3 chén nước vào nồi, nấu còn nửa chén. Hòa hai nước lại, chia ra 3 lần dùng trong ngày.

Nếu bị khàn giọng khiến chỉ nói được nhỏ tiếng, thì dùng bài thuốc gồm các vị: đương quy, hoàng kỳ, bạch truật, đảng sâm mỗi thứ 16 gr; sài hồ, thăng ma, kha tử, thiên trúc hoàng, cát cánh (mỗi loại 10 gr); cam thảo chích mật, xuyên bối mẫu (mỗi thứ 6 gr) và trần bì 8 gr. Cách nấu như trên.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *