Dạ cẩm thanh nhiệt, tiêu viêm

Trong số các cây thuốc tốt cho bệnh hang vị, dạ dày thì Dạ cẩm được coi là một trong số các cây thuốc đầu bảng cho việc chữa căn bệnh dai dẳng này

Dạ cẩm thanh nhiệt, tiêu viêm

Dạ cẩm thanh nhiệt, tiêu viêm

Cây dạ cẩm là gì?

Cây dạ cẩm là một Vị thuốc được Đông y sử dụng điều trị một số bệnh. Cây còn được gọi với cái tên khác là cây loét mồm. Sở dĩ có cái tên như vậy là do khả năng tuyệt vời của dạ dẩm trong việc điều trị loét mồm. Bên cạnh đó, dạ cẩm còn có tên khoa học là Oldenlandia capitellata Kuntze. Dạ cẩm cũng là một trong nhiều loại cây thuộc họ cà phê.

Đặc điểm nhận biết cây dạ cẩm

Dạ cẩm rất ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì thế tại nước ta cây sinh trưởng rất mạnh. Tuy nhiên dạ cẩm lại chỉ tập trung tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Mặc dù là một loại thuốc quý, nhưng chưa có địa phương nào trồng dạ cẩm. Dạ cẩm là cây có dạng dây, mọc lan ra mặt đất thành bụi, khóm. Thân cây nhỏ có lá mọc đối xứng. Hoa dạ cẩm có màu vàng. Bên cạnh đó, còn có dạ cẩm tía khi mà lá của chúng có màu tía.

 • Cây dạ cẩm tươi
  Dạ cẩm tươi thường ít được sử dụng, bởi chúng khá bất tiện. Tuy nhiên nếu trong nhà sẵn dạ cẩm tươi bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng làm thuốc chữa bệnh.
 • Cây dạ cẩm khô
  Dạ cẩm khô rất tiện trong việc bảo quản và sử dụng. Sau khi dạ cẩm được làm sạch, người ta băm khúc, phơi khô và dùng dần. Dạ cẩm khô rất dễ bảo quan chỉ cần để trong túi bóng kín, buộc chặt.

Cây dạ cẩm có tác dụng gì?

 • chữa bệnh viêm loét dạ dày

Cây dạ cẩm có tác dụng gì? Dạ cẩm có khả năng điều trị viêm loét dạ dày. Đồng thời giúp tổn thương niêm mạc dạ dày mau lành. Kết quả điều trị dạ dạy của dạ cẩm đã được thực tế kiểm chứng.

 • Cây dạ cẩm chữa bệnh dạ dày

Dạ cẩm giúp giảm dịch vụ axit dạ dày. Vì thế trong các trường hợp viêm dạ dày, hoặc mắc dạ dày trào ngược dạ cẩm có công dụng giảm đau.

 • Cây dạ cẩm chữa bệnh viêm loét miệng

Viêm loét miệng là tình trạng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Chúng được xác định do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm loét miệng gây nên cảm giác khó chịu và đau đơn khi ăn. Để điều trị viêm loét miệng hiệu quả không thể bỏ qua da cẩm. Cũng vì quá hiệu quả trong điều trị viêm loét mồm, miệng mà dạ cẩm còn được gọi với cái tên cây loét mồm.

Dạ cẩm thanh nhiệt, tiêu viêm

Cách dùng cây dạ cẩm chữa bệnh viêm loét dạ dày

Điều trị viêm loét dạ dày sử dụng 20 đến 15 g dạ cẩm khô sắc với 1 lít nước, uống trong ngày. Thời điểm uống thích hợp nhất là trước bữa ăn nửa tiếng.

 • Cách dùng cây dạ cẩm chữa bệnh đau dạ dày

Nếu bạn sử dụng dạ cẩm với mục đích giảm đau dạ dày, hãy uống nước dạ cẩm hàng ngày. Liều lượng uống 3 lần trên ngày, trước lúc ăn hoặc uống khi đau.

 • Cách dùng cây dạ cẩm chữa bệnh viêm loét miệng

Để điều trị viêm loét miệng bạn hãy sắc khoảng 20 g dạ cẩm với 1 lít nước. Sau đó chia thành nhiều lần uống trong ngày. Bên cạnh đó, cần phải vệ sinh răng miệng thật sạch bằng việc đánh răng hoặc dùng nước súc miệng.

Lưu ý khi dùng cây dạ cẩm chữa bệnh

Dạ cẩm mang đến hiệu quả trong việc chữa bệnh, thế nhưng theo trang Thuốc Đông Y đã khuyến cáo tới người dùng cây dạ cẩm yêu cầu người dùng cần kiên trì. Đặc biệt là việc sử dụng đều đặn và thường xuyên. Tuyệt đối không lạm dụng dạ cẩm bằng việc tăng liều lượng. Việc làm trên có thể gây nguy hại đến sức khỏe. Khi uống nước sắc dạ cẩm, bạn có thể cho thêm 2 thìa mật ong hoặc đường. Nhờ đó mà nước dạ cẩm sẽ trở nên dễ uống hơn. Ngoài việc sắc nước nếu muốn hãy chế dạ cẩm thành dạng cao.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *