Công dụng dược lý của vị thuốc cỏ xước

Vị thuốc cỏ xước hay còn gọi là ngưu tất có công dụng tuyệt vời tỏng điều trị cũng như hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp, Vậy công dụng dược lý của vị thuốc cỏ xước là gì?


Công dụng dược lý của vị thuốc cỏ xước

Công dụng dược lý theo Y học hiện đại chia sẻ

Thoái hóa khớp là một rối loạn liên quan đến khớp, một trong một số lý Vì hàng đầu gây tàn tật, ảnh hưởng đến 250 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới, tăng dần theo tuổi, đặc biệt sau 65 tuổi. Chondrocytes là thành phần thiết yếu của sụn khớp, rất quan trọng để duy trì cấu trúc vật lý của sụn. Vị thuốc giúp bảo vệ một số chức năng của tế bào chondrocytes thông qua điều chỉnh một số chu trình hoạt động của tế bào. Từ đó, bảo vệ sụn khớp, cải thiện và làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Vị thuốc cỏ xước được các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn  ghi nhận có công dụng giảm cholesterol máu và giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy vị thuốc còn giúp co bóp tử cung ở một số động vật thí nghiệm như thỏ hay chuột, chó, v.v… Công dụng này có thể hỗ trợ điều trị trong đau bụng kinh. Tuy nhiên, không được dùng ở thiếu nữ có thai.

Công dụng dược lý theo Y học cổ truyền tổng hợp

Theo Y học cổ truyền, vị thuốc đông y cỏ xước có vị chua, đắng, bình, không độc, quy vào hai kinh can thận.

Có công dụng phá huyết hành ứ (dạng sống), bổ can thận, mạnh gân cốt (dạng chế biến chín). Trong nhân dân, thầy thuốc sử dụng trong đau xương khớp hoặc đau bụng hay là kinh nguyệt khó khăn.

Cách dùng Vị thuốc cỏ xước

Thầy thuốc đào rễ mang về, ta rửa sạch rồi đem phơi hoặc sấy cho khô

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt.

Các bài thuốc YHCT từ Vị thuốc cỏ xước

Ngày sử dụng từ 3 cho đến 9 gram dưới dạng thuốc sắc.

Vị thuốc cỏ xước thường được dùng trong nhiều bài thuốc YHCT, cùng nhiều vai trò công dụng khác nhau từ chính cho đến phụ.

Hình ảnh vị thuốc cỏ xước

Bài thuốc YHCT Độc hoạt tang ký sinh: Độc hoạt, tang ký sinh, tần giao, phòng phong, tế tân, đương quy, bạch thược, xuyên khung, sinh địa, đỗ trọng, vị thuốc cỏ xước, nhân sâm, phục linh, nhục quế, cam thảo. Bài thuốc YHCT có công dụng ích bổ can thận, bổ khí huyết, khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, trị đau một số khớp, đau khắp cơ thể của người cao tuổi, người ở độ tuổi trung niên, kể cả nam và nữ.

Bài thuốc YHCT Vị thuốc cỏ xước tán: Vị thuốc cỏ xước, Quế chi, Thược dược, Đào nhân, Đương quy, Mẫu đơn bì, Diên hồ sách, Mộc hương. Có công dụng với một số chứng kinh nguyệt khó, kinh nguyệt thất thường, đau khi có kinh ở một số thiếu nữ thể lực tương đối tốt. Không sử dụng cho thiếu nữ có thai.

Lưu ý

  • Vì vị thuốc cỏ xước có tính chất phá huyết hành ứ nên thiếu nữ có thai không được sử dụng.
  • Không kết hợp vị thuốc cỏ xước với hùynh hỏa, qui giáp, lục anh, bạch tiền.
  • Vị thuốc cỏ xước có tính hoạt, không sử dụng cho người di tinh, mộng tinh.

Vị thuốc cỏ xước đang được dùng rộng rãi trên cả nước. Tuy nhiên, cần lưu ý trong cách dùng, liều lượng để đem lại hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ. Quý bạn đọc nên tham vấn ý kiến thầy thuốc và chuyên gia. Hãy chủ động liên hệ với chúng tôi khi cần hỗ trợ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *