Công dụng của cây Xa tiền: Một vị thuốc nam quý giá

Cây Xa tiền – một loại thảo dược thường thấy trong y học cổ truyền, từ lâu đã được xem là một phương thuốc tự nhiên với nhiều công dụng chữa bệnh. Hãy tìm hiểu công dụng của cây Xa tiền trong bài sau đây!

Công dụng của cây Xa tiền: Một vị thuốc nam quý giá

Các nghiên cứu trong y học hiện đại cũng đã phân tích và chiết xuất các thành phần từ vị thuốc Đông Y có tên là Xa tiền, chứng minh hiệu quả của nó trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Công dụng chính của cây Xa tiền

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Cây Xa tiền chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe, với các công dụng chính bao gồm lợi tiểu, lợi mật, kháng viêm, tiêu đờm, giảm ho và điều trị kiết lỵ. Trong dân gian, Xa tiền thường được dùng như một bài thuốc để chữa trị các bệnh về đường tiết niệu, đặc biệt là viêm đường tiết niệu. Các nghiên cứu y học hiện đại đã xác nhận rằng các thành phần hoạt chất trong Xa tiền có khả năng cải thiện chức năng thận và bàng quang, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các bài thuốc nam trị bệnh từ cây Xa tiền

Trong Y học cổ truyền, Xa tiền có tính lạnh, vị ngọt, không độc, có công dụng bổ gan, thận và thực quản. Cả lá và hạt Xa tiền đều có đặc tính lợi tiểu và lợi mật, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

1. Trị viêm cầu thận mạn tính: kết hợp Xa tiền với phục linh, đinh lăng, rễ cỏ tranh, mộc thông và hoàng liên. Sắc nước uống đều đặn giúp giảm triệu chứng viêm cầu thận.
  2. Trị viêm bàng quang: sử dụng Xa tiền với trư linh, phục linh, hoàng bá và rễ cỏ tranh, sắc uống trong khoảng một tháng để thấy hiệu quả rõ rệt.
  3. Trị viêm bể thận cấp tính: Xa tiền tươi kết hợp với rễ cỏ tranh tươi, sắc uống liên tục trong 5-7 ngày giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm.
  4. Trị sỏi bàng quang: dùng Xa tiền kết hợp với diếp cá và kim tiền thảo, sắc uống trong 5 ngày để hỗ trợ tán sỏi.
  5. Trị sỏi đường tiết niệu: kết hợp Xa tiền với rễ cỏ tranh và kim tiền thảo, sắc uống một thang để giảm triệu chứng.
  6. Lợi tiểu: pha nước sắc Xa tiền và cam thảo, uống trong ngày giúp cải thiện chức năng đường tiết niệu.
  7. Giảm ho, tiêu đờm: dùng Xa tiền, cát cánh và cam thảo điều trị trong khoảng một tháng có thể giảm ho và tiêu đờm hiệu quả.
  8. Trị các bệnh về phổi: lá Xa tiền tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống 3 lần mỗi ngày.
  9. Trị viêm gan siêu vi trùng: kết hợp Xa tiền, nhân trần, lá mơ và chi tử, thái nhỏ phơi khô, pha trà uống hàng ngày để hỗ trợ chức năng gan.
  10. Trị chảy máu cam: hạt Xa tiền tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống để cầm máu và làm mát cơ thể.

Công dụng của nước Xa tiền đối với sức khỏe

Dược sĩ tại Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Lá Xa tiền chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có lợi cho cơ thể. Trong 100g lá Xa tiền có chứa 4g protein, 1g chất béo, 5,85mg caroten, 0,09mg vitamin B1, 0,25mg vitamin B2, 23mg vitamin C, 309mg canxi, 175mg phốt pho và 23,3mg sắt. Nước Xa tiền có công dụng thanh nhiệt, trừ đờm, lợi tiểu và sáng mắt.

Theo Y học cổ truyền, Xa tiền có tính bình, vị ngọt, không độc, có ích cho gan, thận và ruột. Công dụng của nó bao gồm lợi tiểu, lợi mật, tiêu viêm, long đờm, trị ho, tiêu chảy, sáng mắt và bổ dưỡng cơ thể.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược hệ chính quy năm 2024

Liều dùng và lưu ý khi sử dụng cây Xa tiền

Liều lượng sử dụng Xa tiền thường dao động từ 10-16g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc. Mặc dù cây Xa tiền có nhiều lợi ích cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên rằng không nên dùng nó thường xuyên hoặc như một loại thức uống giải khát do tác dụng lợi tiểu mạnh. Đặc biệt, cần tránh uống nước Xa tiền vào ban đêm để không bị đi tiểu nhiều lần.

Phụ nữ mang thai, nhất là trong ba tháng đầu, không nên dùng nước Xa tiền vì có nguy cơ gây sảy thai. Những người mắc suy thận hoặc suy thận mãn tính cũng tuyệt đối không nên sử dụng nước Xa tiền.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc y học cổ truyền trước khi sử dụng Xa tiền làm thuốc. Việc này giúp tránh những tác dụng phụ không mong muốn và đảm bảo sử dụng đúng liều lượng và phù hợp với tình trạng bệnh.

Cây Xa tiền, với những tác dụng vượt trội, thực sự là một vị thuốc nam quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng. Hãy sử dụng nó một cách thông minh và hợp lý để đạt được lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không áp dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn