Hậu Covid-19 có nguy hiểm như mọi người nghĩ?

Hậu Covid-19, hay còn gọi là hậu chứng Covid-19. Những triệu chứng này không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày mà còn đặt ra những thách thức lớn cho hệ thống y tế và xã hội.

Hậu Covid-19 có nguy hiểm như mọi người nghĩ?

Hậu Covid-19 có biểu hiện như thế nào?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể và gây ra một loạt các triệu chứng. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

1. Mệt mỏi: Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Người bệnh có thể cảm thấy kiệt sức và thiếu năng lượng, thậm chí sau khi đã nghỉ ngơi đầy đủ.
  2. Khó thở và các vấn đề về phổi: Một số người gặp khó khăn khi thở, hoặc cảm thấy hụt hơi, ngay cả khi chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng.
  3. Các vấn đề về tim mạch: Có những trường hợp người bệnh bị tim đập nhanh hoặc không đều, đau ngực, và nguy cơ tăng huyết áp.
  4. Các vấn đề về thần kinh: Các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mất trí nhớ, khó tập trung, và thậm chí là mất ngủ có thể xảy ra.
  5. Rối loạn tâm lý: Trầm cảm, lo âu và các vấn đề tâm lý khác cũng được ghi nhận.
  6. Các vấn đề về tiêu hóa: Một số người gặp phải triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, và đau bụng.
  7. Mất khứu giác và vị giác: Một số người tiếp tục mất khứu giác và vị giác, hoặc cảm nhận mùi và vị không chính xác.

Nguyên nhân và cơ chế hậu Covid-19

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của hậu Covid-19 vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số giả thuyết về cơ chế gây ra tình trạng này:

1. Viêm kéo dài: Một số chuyên gia cho rằng hậu Covid-19 có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài trong cơ thể, ngay cả sau khi virus đã bị tiêu diệt.
  2. Tổn thương cơ quan: Covid-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm phổi, tim, não và thận, từ đó dẫn đến các triệu chứng kéo dài.
  3. Phản ứng miễn dịch: Có giả thuyết cho rằng phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus có thể tiếp tục gây ra các triệu chứng ngay cả sau khi virus đã biến mất.

Hậu Covid ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Hậu Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn có những tác động rộng lớn đến xã hội và hệ thống y tế.

1. Tác động đến kinh tế: Những người mắc hậu Covid-19 thường phải nghỉ làm lâu dài, giảm hiệu suất làm việc, từ đó ảnh hưởng đến năng suất lao động và kinh tế gia đình. Đối với nền kinh tế toàn cầu, sự giảm sút năng suất này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
  2. Gánh nặng cho hệ thống y tế: Việc chăm sóc và điều trị cho người mắc hậu Covid-19 đòi hỏi nhiều nguồn lực y tế, bao gồm nhân lực và trang thiết bị. Điều này đặt ra áp lực lớn cho các hệ thống y tế vốn đã căng thẳng do đại dịch.
  3. Tác động tâm lý xã hội: Nhiều người mắc hậu Covid-19 phải đối mặt với những khó khăn về tâm lý như lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ mà còn gây ra áp lực cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Văn bằng 2  Cao đẳng Dược Hà Nội

Phương pháp hỗ trợ và điều trị

Để hỗ trợ và điều trị hậu Covid-19, cần có các biện pháp toàn diện bao gồm:

1. Chăm sóc y tế toàn diện: Các cơ sở y tế cần cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế toàn diện, từ khám bệnh đến điều trị và theo dõi lâu dài cho bệnh nhân hậu Covid-19.
  2. Tư vấn tâm lý: Hỗ trợ tâm lý là rất cần thiết để giúp người bệnh vượt qua những khó khăn tâm lý và cải thiện chất lượng cuộc sống.
  3. Tăng cường nghiên cứu: Nghiên cứu về hậu Covid-19 cần được đẩy mạnh để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cơ chế và các phương pháp điều trị hiệu quả.
  4. Giáo dục và nâng cao nhận thức: Công chúng cần được cung cấp thông tin chính xác về hậu Covid-19 để nâng cao nhận thức và phòng tránh.

Tại mục hỏi đáp sức khỏe cho thấy: Hậu Covid-19 là một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng và hệ thống y tế toàn cầu. Việc nhận biết và hiểu rõ về hậu Covid-19 là rất quan trọng để có thể cung cấp sự hỗ trợ và điều trị hiệu quả cho người bệnh. Đồng thời, cần có các biện pháp tổng hợp từ y tế, tâm lý, kinh tế và xã hội để đối phó với tình trạng này, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường.