Bài thuốc cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng trị mộng du

Hiện tượng mộng du có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhiều ở trẻ em hơn. Tuy nhiên, nếu chất lượng giấc ngủ được cải thiện và căng thẳng được kiểm soát, tình trạng mộng du sẽ giảm đi đáng kể.

Bài thuốc cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng trị mộng du

Mộng du gây hậu quả gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Mộng du có thể chỉ là hiện tượng tè dầm vào ban đêm nhưng cũng có thể khiến người mộng du thực hiện nhiều hành động khi đang ngủ mà không có ý thức về chúng, như đi lại, uống nước, cười nói. Nguy hiểm hơn, người mộng du có thể tự gây tổn thương cho chính mình khi cầm nắm các vật sắc nhọn, trèo ra ngoài cửa sổ hay đi ra ngoài, hoặc thậm chí gây tổn thương cho người khác. Điều này đặt ra những nguy cơ nghiêm trọng cho cả người bệnh và những người xung quanh.

Chữa bệnh mộng du như thế nào?

Để chữa bệnh mộng du, người bệnh cần được cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ đủ giấc và đúng giờ. Bên cạnh đó, cần giảm bớt căng thẳng, tránh stress kéo dài và giữ tinh thần thoải mái. Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên, tập vừa sức kết hợp với ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin A, C, canxi, magiê, và tránh các chất kích thích như cà phê, thuốc lá cũng rất quan trọng.

Bài thuốc Đông y điều trị mộng du

Theo các bác sĩ Đông Y tại một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ, mộng du được chia làm ba thể bao gồm: mộng du do can uất đàm hỏa, mộng du do đởm nhiệt đàm hỏa và mộng du do tâm can âm hư. Với mỗi thể mộng du, có bài thuốc chữa bệnh riêng.

1. Mộng du do can uất đàm hỏa

Triệu chứng: Mộng du kèm theo hồi hộp, mất ngủ, đau đầu, lo lắng, dễ mừng giận và cáu gắt vô cớ, giấc ngủ không sâu.

Phép trị: Giải uất hóa đàm.

• Sài hồ: 10g
  • Chích thảo: 10g
  • Bán hạ chế: 10g
  • Chỉ thực: 10g
  • Long đởm thảo: 10g
  • Nam tinh chế: 6g
  • Chi tử: 10g
  • Trúc nhự: 12g
  • Dạ giao đằng: 30g

Cách dùng: Sắc uống ngày 2 lần (sáng và chiều), liên tục trong 10-15 ngày.

2. Mộng du do đởm nhiệt đàm hỏa

Triệu chứng: Mộng du kèm theo ảo tưởng, hư phiền, khó ngủ, miệng đắng, nôn ọe, ngực nóng rát, ăn uống kém.

Phép trị: Thanh đởm hóa đờm.

• Trúc lịch: 10g
  • Trần bì: 10g
  • Trúc nhự: 10g
  • Thiên ma: 10g
  • Bán hạ chế: 10g
  • Phục linh: 10g
  • Chỉ thực: 10g
  • Hổ phách: 6g

Cách dùng: Sắc uống chia 2 lần (sáng và chiều), trong 7-10 ngày liên tục.

Bài thuốc Đông y điều trị mộng du

3. Mộng du do tâm can âm hư

Triệu chứng: Mộng du, miệng khô và đắng, tâm phiền, lưỡi sạch, mạch huyền nhược.

Phép trị: Dưỡng huyết an thần.

• Cam thảo: 10g
  • Đại táo: 6g
  • Táo nhân: 10g
  • Bá tử nhân: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Mạch môn: 10g
  • Long nhãn: 10g

Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần, trong 10-15 ngày liên tiếp.

Để phân biệt rõ các thể mộng du và lựa chọn bài thuốc điều trị phù hợp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và nhận lời khuyên từ các chuyên gia. Việc tự ý điều trị mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Mộng du là hiện tượng phổ biến, đặc biệt ở trẻ em, nhưng cũng có thể gặp ở người lớn. Việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng là biện pháp quan trọng giúp giảm tình trạng mộng du. Các bài thuốc Đông y với thành phần tự nhiên có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả, nhưng cần được sử dụng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thường xuyên vận động cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu và kiểm soát mộng du.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không áp dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế!