Có nên sử dụng thuốc đông y điều trị tăng huyết áp?

Có nhiều phương thức chữa trị tăng huyết áp, trong đó y học hiện đại giúp huyết áp trở về mức bình thường, còn Y Học Cổ Truyền giúp làm giảm bớt triệu chứng. Vậy có nên sử dụng thuốc đông y điều trị tăng huyết áp không?


Có nên sử dụng thuốc đông y điều trị tăng huyết áp?

Dấu hiệu tăng huyết áp

Tăng huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp tăng hơn 20-30 mmHg so với huyết áp bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh còn kèm theo những dấu hiệu lâm sàng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mặt đỏ, có cơn bốc hỏa, tim hồi hộp đánh chống ngực.

Lý do gây bệnh thường do stress kéo dài hoặc tức giận làm cho tinh thần hao tổn, can khí uất kết và hóa hỏa hư tổn can âm. Can âm bị suy yếu khiến cho can dương nhiễu loạn. Ngoài ra, lối sống sinh hoạt không điều độ như ăn mặn, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn giàu chất béo hoặc sử dụng chất kích thích làm tổn thương tỳ vị. Kéo dài nhiều ngày sẽ hóa nhiệt làm miệng đắng, ăn không ngon, táo bón, khó tiêu và cơ thể bị suy nhược.

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết người cao tuổi, những cơ quan trong cơ thể bị lão hóa, suy giảm chức năng khiến cho thận yếu, tạng can không được nuôi dưỡng. Trong khi đó, thận và can lại có mối quan hệ mật thiết với nhau do vậy nên hỏa nung đốt phần âm của can thận dẫn đến thận can âm hư, can dương bốc lên gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, ngủ không sâu giấc. Thận âm hư tổn còn ảnh hưởng đến khả năng nuôi dưỡng tâm gây ra chứng hồi hộp, loạn nhịp tim, đánh trống ngực, căng thẳng, stress, suy giảm trí nhớ,… Nếu không được khám và chữa trị kịp thời sẽ làm tổn thương đến thận dương khiến người bệnh dễ dàng gặp phải tình trạng chân tay lạnh, tiểu đêm nhiều, đau mỏi lưng gối, liệt dương,…

Bài thuốc trị tăng huyết áp cần được dùng theo chỉ định

Có nên sử dụng thuốc đông y chữa trị tăng huyết áp

Trong y học hiện đại, phương thức chữa trị thường làm cho huyết áp hạ xuống mức bình thường là sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp và lợi tiểu. Đối với Y Học Cổ Truyền thì thường quan tâm chữa trị triệu chứng, bởi vì trước đây chưa có máy đo huyết áp và đã sử dụng các thuốc thanh nhiệt có hiệu quả chữa trị triệu chứng.

Do vậy, có thể sử dụng các bài thuốc đông y chữa trị tăng huyết áp nếu thuốc tây y không đem lại hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, có thể phối hợp cùng với thuốc tây và Y học cổ truyền. Bởi vì thuốc đông y hạ huyết áp có thể giúp giải quyết các triệu chứng mà thuốc tây y không chữa trị được. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc đông y chữa trị tăng huyết áp thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tóm lại, có nhiều phương thức chữa trị tăng huyết áp, trong đó y học hiện đại giúp huyết áp trở về mức bình thường, còn trong y học cổ truyền các bài thuốc chữa tăng huyết áp giúp làm giảm bớt triệu chứng. Do vậy, có thể sử dụng thuốc đông y chữa trị tăng huyết áp nếu dùng thuốc tây y không đem lại hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, có thể phối hợp cùng với thuốc tây và đông y gia truyền. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc đông y chữa trị tăng huyết áp thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp từ internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *