Để cơ thể không bị nóng, xuất hiện mụn nhọt, rôm xảy chúng ta nên chủ động bổ sung một vài loại rau sau đây, giúp chống nóng vô cùng hiệu quả.
- Bài thuốc Y học cổ truyền trị đau nhức đầu hiệu quả
- Chia sẻ cách để giảm triệu chứng của bệnh trĩ
- Tác dụng chính của cà chua trong việc thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát
Rau diếp cá loại rau rất tốt có hiệu quả thanh nhiệt trong mùa hè
Ăn rau diếp cá
Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có lợi cho hệ tiêu hóa trị bệnh táo bón. Rau diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, nên thích hợp sử dụng trong ngày hè.
Với loại rau này bạn có thể ăn sống, tuy mùi vị có hơi tanh nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.
Rau mồng tơi
Trong kiến thức đông y thì mồng tơi có dược năng là lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ. Được dùng để luộc hay nấu canh ăn rất ngon.
Mồng tơi rất tốt để ăn vào trong thời điểm mùa hèn, giúp cơ thể trở lên mát mẻ và tiêu hóa tốt hơn. Bạn nên nấu canh mùng tơi hoặc có thể xào mùng tơi ăn hàng ngày.
Bí đao
Trái bí đa có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, tiêu thử, sinh tân, chỉ khát, là một loại quả làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Dân gian thường dùng bí đao để nấu các món canh thanh nhiệt, giải nhiệt hoặc rửa sạch rồi ép lấy nước uống. Thậm chí, vỏ bí đao cũng có tác dụng giải nhiệt, nhiều phương thuốc dân gian đã dùng vỏ bí đao cùng với vỏ dưa hấu sắc lấy nước uống thay trà.
Cùng họ với bí đao, bầu cũng là loại rau bạn nên bổ sung thường xuyên trong các bữa cơm hàng ngày.
Canh rau dền ngoài bổ máu còn mang đến nhiều công dụng khác
Rau dền
Có 2 loại dền xanh và dền tía, có vị ngọt, thơm, tính mát. Với dược năng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Trị nhức đầu, hạ nhiệt, giúp tiêu hóa, lưu thông khí huyết, trừ nhọt lở. Đặc biệt trị sung huyết, ứ huyết và tăng huyết áp. Được dùng luộc hay nấu canh ăn hằng ngày.
Khoai lang
Ngoài dùng củ để làm các món ăn bài thuốc, lá khoai lang cũng rất tốt cho sức khỏe. Trong lá khoai có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Với dược năng giúp tiêu hóa, nhuận trường, giải nhiệt, củ sát khuẩn. Có công năng như dây khoai lang, vì có 1 hoạt chất giống như insulin nên có thể trị đái đường. Lá khoai lang luộc ăn chữa táo bón. Củ khoai lang trị các chứng lỵ, tiêu chảy, táo bón, trĩ lậu, thương hàn. Cách dùng trong ăn là lá khoai lang luộc hay nấu canh ăn. Dây khoai lang nấu nước uống. Củ luộc hay nướng ăn, có thể chắt lấy nước uống sống
Rau muống
Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trong rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt.
Vì thế bạn nên bổ sung món rau muốn luộc hoặc canh rau muống vào trong các bữa ăn hàng ngày để cơ thể được giải nhiệt tốt hơn.