Nâng cao sức khỏe người cao tuổi với những món ăn bài thuốc đơn giản

Người cao tuổi sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh, việc bổ sung các món ăn bài thuốc trong đông y giúp nâng cao sức khỏe và thể trạng được tốt hơn.

Những món ăn tốt cho sức khỏe người già

Với những người ăn kém, cơ thể mệt mỏi, dễ mắc bệnh, có thể áp dụng một vài món ăn bài thuốc theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sau đây:

Đại nhân bạch cáp điểu thang

Chim bồ câu thịt có vị mặn tính ôn không độc, có tác dụng ích khí hòa tinh, trị các chứng đau mỏi của người cao tuổi, còn có tác dụng giải độc. Cách làm món ăn bài thuốc từ chím bồ câu với những nguyên liệu sau: Chim bồ câu: 1 con (làm sạch bỏ phủ tạng), nhân sâm 12g, bạch biển đậu 20g (hạt đậu trắng), đại táo 30g.  Bỏ toàn bộ các vị thuốc vào bụng chim cho thêm 30g gạo tẻ, cho vào nồi ninh nhừ. Ăn ngày 1 con, mỗi tháng ăn 3 lần. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ vị, làm ấm trung tiêu, bồi bổ nguyên khí, làm yên 5 tạng, sinh tân dịch kéo dài tuổi thọ.

Thư kê ngũ vị ẩm

Gà má, vị hơi chua, tính bình không độc. có tác dụng bổ 5 tạng, trị phong, trừ hàn thấp, làm chóng liền xương, trị chứng huyết tích. Gà mái 1 con làm sạch lông, bỏ phủ tạng, thục địa 30g, đương qui, bạch thược 20g , câu kỷ tử (khởi tử) 20g. Cho các vị thuốc vào bụng gà thêm 600ml nước ninh cách thủy cho thật nhừ, ăn 2 lần trong ngày, 1 tháng ăn 3 lần.

Bài thuốc đông y này có tác dụng bổ can thận, bổ huyết, trị các chứng mệt mỏi, đau nhức mỏi của người cao tuổi, tân dịch kém hay khô miệng, táo bón, gan nóng hỏa bốc lên đau đầu hoa mắt, ngủ kém, hay chiêm bao.

Những món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe người già

Thận heo tiềm dương bổ hư

Trước tiên cần chuẩn bị, thận heo 2 quả, tinh hoàn lợn 2 cái, hạt hẹ (phí tử), cửu tử, mỗi vị 20g, hạch hồ đào, hoài sơn, sơn dược, hạt sen (liên nhục) mỗi vị 30g. Tất cả cho vào nồi, gia vị vừa đủ, hành, hạt tiêu, hầm nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, mỗi tháng ăn 1 lần. Bài thuốc có tác dụng bồi bổ ngũ tạng cho người cao tuổi.

Hoặc có thể dùng bài: Nhung hươu tươi 1 cặp: làm sạch lông rửa sạch sấy khô tán bột mịn, bỏ vào lọ thủy tinh đậy kín. Nấu cháo, mỗi lần ăn lấy 5g bột nhung hươu cho vào cháo gạo, muối và hạt tiêu, quấy đều, ăn nóng, ngày ăn 1 lần vào buổi sáng. Hoặc nhung hươu làm sạch lông, rửa sạch (qua rượu) để ráo, thái lát ngâm với 1,5 – 2 lít mật ong sau 3 tháng là dùng được, ngày uống 10ml lúc đói. Lộc nhung vị ngọt tính ôn, có tác dụng bồi bổ đốc mạch bổ nguyên dương, sinh tinh tủy, làm mạnh gân cốt. Lộc nhung có tác dụng bổ tinh tủy, bồi bổ khí huyết, thông kinh mạch, cân bằng âm dương, tăng cường sức khỏe, da dẻ hồng hào, kéo dài tuổi thọ.

Những món ăn bài thuốc này đều rất đơn giản dễ làm, tuy nhiên để đạt hiệu quả trong việc chữa bệnh cần dùng thường xuyên và áp dụng cùng lối sống khoa học. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức về đông và tây y.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *