Bài thuốc Đông Y trị bệnh từ cây mật gấu

Cây mật gấu được xem là vị thuốc Đông Y quý được áp dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau như trong bài thuốc hạ sốt, giảm huyết áp, điều trị đau dạ dày,…

Cây mật gấu được xem là vị thuốc Đông Y quý

Cây mật gấu được xem là vị thuốc Đông Y quý

Bác sĩ Y học cổ truyền giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM phân tích, ngoài việc sử dụng dụng cây mật gấu để nấu ăn cây mật gấu có thể điều trị sốt rét, điều trị tiểu đường, tiêu chảy, điều trị thương hàn, lao, sỏi mật và bệnh thận cho đến phòng ngừa ung thư và hạ huyết áp,…

Bài thuốc Đông Y điều trị bệnh từ cây mật gấu

Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y điều trị bệnh từ cây mật gấu mà các Bác sĩ chuyên khoa tổng hợp:

Hạ sốt: Theo phân tích của các Dược sĩ Đại học, Cây mật gấu có chứa flavonoid, flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe như bệnh sốt. Ngoài ra, andrographolide lactones, glucoside, diterpene cũng có trong lá phối hợp với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.

Giảm huyết áp: Nhai cây mật gấu tươi hoặc uống nước ép chiết xuất từ ​​lá thường được biết là làm giảm mức độ đường trong máu và kiểm soát huyết áp do vị đắng. Hàm lượng andrographolide trong cây mật gấu giúp hạ huyết áp.

Điều trị đau dạ dày: Ăn sống hoặc xay nhuyễn để lấy nước ép mật gấu dùng trong điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề khác liên quan.

Tốt cho xương và răng: Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, cây mật gấu có chứa Vitamin C, Vitamin K,… Vitamin K duy trì xương khỏe mạnh và ngăn ngừa sự yếu của các mô xương được gọi là loãng xương. Vitamin C là một khoáng chất chống oxy hóa mạnh có trong cây mật gấu có vai trò đặc biệt đối với cơ thể là duy trì xương và răng cũng như ngăn ngừa sự thiếu hụt liên quan đến vitamin thiết yếu này

Tăng cường trao đổi chất: cây mật gấu giúp bổ sung Thiamine, Thiamine đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể con người.

Một số bài thuốc Đông Y điều trị bệnh từ cây mật gấu

Một số bài thuốc Đông Y điều trị bệnh từ cây mật gấu

Kháng khuẩn hiệu quả: Chất sesquiterpenoids trong cây mật gấu làm nên đặc tính của vị đắng trong cây mật gấu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực tốt.

Phòng chống bệnh ung thư: Theo những tin tức y tế mới nhất, Andrographolide và labdane diterpenoid của cây mật gấu có công năng phòng chống các gốc tự do hiệu quả, cản trở phát triển của ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ: Cây mật gấu ngăn ngừa độc tính của immunoglobulin cản trở phát triển hoóc môn giới tính nữ estrogen và khả năng sinh sản. Cây mật gấu có khả năng cải thiện nội tiết tố sinh dục nữ rất quan trọng góp phần phát triển và điều hòa sinh sản.

Giải độc cơ thể: Cây mật gấu là thanh lọc cơ thể, bài trừ các chất độc tồn tại lâu trong cơ thể, alkaloids và saponin có trong cây mật gấu có tác dụng loại bỏ độc tố trong gan, thận cũng như phổi và toàn bộ cơ thể con ngườ

Giúp giảm cân: Hàm lượng chất xơ trong cây mật gấu như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chỉ ăn một vài lá tươi mỗi ngày hoặc uống nước ép giúp giảm lượng calo dư thừa có thể gây tăng cân.

Bên cạnh tất cả các lợi ích sức khỏe được chỉ ra ở trên, cây mật gấu có các đặc tính để điều trị vết thương ngoài da, điều trị nhiễm trùng da, đau răng, điều trị viêm miệng, thương hàn, viêm tai, lao và các bệnh về đường hô hấp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *