5 món ngon dinh dưỡng cần bổ sung ngay trong mùa đông năm nay

Mùa đông, không khí lạnh đi, giá rét và khô hanh là nguyên nhân gây ra các bệnh: viêm mũi, cảm cúm, viêm họng,..Do vậy mà bạn cần bổ sung ngay các món ngon dinh dưỡng sau trong mùa đông năm nay.

Canh nhân sen, thịt nạc

Nguyên liệu: 10g hoa bách hợp, nhân hạt sen và 100g thịt nạc.

Bạn làm sạch hạt sen, rửa hoa bách hợp, cho vào nồi cùng vợt thịt bạc rửa sạch. Nấu thành canh  và ăn nóng ngày ăn từ 1-2 lần, đây là bài thuốc Đông Y có tác dụng bổ tỳ vị.

Canh cá chép đậu đỏ

Canh cá chép đậu đỏ

Canh cá chép đậu đỏ

Bạn sử dụng một con cá chép tươi khoảng 500g đem nấu với 100g hạt đậu đỏ, sau đó bạn thêm  một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh. Mỗi tuần bạn sử dụng món ăn này từ 2-3 lần sẽ có tác dụng khắc phực được những chứng bệnh suy nhược, bí tiểu tiện và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Canh củ cải đỏ

Nguyên liệu gồm có: củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, trần bì. Bạn có các vị thuốc Đông Y này rửa sạch, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ thì chắt nước ra uống. Bài thuốc này có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với những người hay bị khô môi, nẻ da.

Cháo gừng hành

Cháo gừng hành

Cháo gừng hành

Nguyên liệu gồm: 60g gạo tẻ, 200g gừng tươi, hành củ tươi và ít muối ăn. Bạn vo sạch gạo cho vừa nước hầm nhừ thành cháo, hành rửa sạch thái nhỏ, gừng cũng thái thành sợi nhỏ. Khi cháo chín thì bạn cho hành, gừng, ít muối vào cho vừa ăn, khuấy đều ăn khi nóng. Bài thuốc này có tác dụng giúp ra mồ hôi, hòa bị, trị đau đầu và cảm cúm hiệu quả.

Canh thịt gà

Bạn sử dụng khoảng 500g gà trống làm sạch, cho vào một ít vừng, rượu, gạo rồi đem ninh nhừ thành canh. Bạn nên ăn khi còn nóng thì đây sẽ là bài thuốc có tác dụng tráng dương và cực bổ cho người ốm yếu, suy dương và suy nhược.

Bồ câu hầm

Với 1 con chim bồ câu làm sạch, mổ bỏ ruột nội tạng, sau đó nhét vào bụng chim các vị thuốc như: ba kích, hoài sơn, câu quất rồi cho đem ninh nhừ. Mỗi tuần bạn nên ăn từ 1-2 bữa, thì bài thuốc này sẽ có tác dụng bổ dưỡng giúp cho người khỏe khoắn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là một số món ngon mà rất tốt cho mùa động, khi sử dụng các món ăn này bạn cũng nên tránh những thức ăn quá ngậy béo để không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Để sử dụng thuận tiện các món ăn, bài thuốc thì bạn nên hỏi kiến của các thầy thuốc, bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *