Pin It

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây thuốc Hoàng nàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hoàng nàn là một loại cây mọc hoang xuất hiện ở những vùng núi hay các khu rừng, đây là một loại cây thuốc Đông Y được các bác sĩ Y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh cực kỳ hiệu nghiệm.

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây thuốc Hoàng nàn

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây thuốc Hoàng nàn

Thông tin cần biết về cây Hoàng nàn

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, Hoàn nàn có tên khoa học là Strychnos wallichiana, còn được gọi với nhiều tên khác như là cây mã tiến quế, vỏ doãn hay cây vỏ dãn. Hoàng nàn chủ yếu mọc hoang ở những vùng núi có đá sỏi lẫn núi đất. Ở Việt Nam, Hoàng nàn được tìm thấy trong các khu rừng rậm hay rừng phục hồi ở một số tỉnh phía Bắc như Hòa Bình, Sơn La hay Tuyên Quang…

Đặc điểm nhận biết cây Hoàng nàn:

  • Thân cây: Cây hoàng nàn thuộc dạng thân gỗ nhỏ, mọc leo. Cây có thể mọc đơn độc hoặc phân cành mảnh. Bề mặt thân nhẵn. Trên các cành non thường phát triển tua cuốn cứng, mọc đối, phình to hơn ở đầu.
  • Lá hoàng nàn: Cây có lá mọc đối, hình bầu dục, mép nhẵn, cuống lá ngắn. Giữa lá phình to, hai đầu nhọn. Bề mặt lá nhẵn, nổi rõ 3 gân ở mặt dưới. Chiều dài trung bình của lá khoảng 6 – 12cm. Chiều rộng cỡ 3 – 6cm.
  • Hoa: cây hoàng nàn ra hoa từ tháng 6 – tháng 8 trong năm. Hoa mọc thành chùy, phát triển ngay đầu cành và không có cuống. Trên hoa có phủ lớp lông màu hung sâu.
  • Quả: Từ tháng 9 – tháng 11 là mùa quả hoàng nàn. Quả hình cầu, to khoảng 4 – 5 cm thuộc dạng quả mọng. Bên ngoài quả có lớp vỏ dày cứng nhưng dễ vỡ. Bên trong chứa nhiều hạt dạng đĩa dày khoảng 18mm. Bên ngoài hạt phủ lớp lông tơ màu vàng ánh bạc.

Trong hoàng nàn có chứa một số thành phần hóa học chính như vỏ thân có chứa 6,28 % alcaloid; 2,34%-2,93 % là strychnin; 2,8% brucin . Sau khi chế biến hàm lượng lcaloid giảm xuống còn 2,73 %.

Hoàng nàn là một loại cây thuốc mọc hoang

Hoàng nàn là một loại cây thuốc mọc hoang

Bài thuốc trị bệnh từ cây Hoàng nàn

1. Chữa bệnh sốt rét có biểu hiện nóng nhiều hơn rét

Chuẩn bị: 110 g hoàng nàn chế, 173 g hạt cau, 78 g cúc tần biển, 150 g thảo quả nhãn, 449 g lá thường sơn, 78 g bột lưu thạch, 100 g bột hồ. Dùng lá thường sơn đem bỏ gân, sao vàng chung với một ít giấm. Trừ bột hoạt thạch và bột hồ, các dược liệu còn lại đem sấy khô, tán nhiễn thành bột. Cuối cùng đem tất cả các vị trộn chung với bột hồ, vo viên hoàn nhỏ trọng lượng khoảng 0,25 g. Lấy bột hoạt thạch áo bên ngoài viên thuốc. Để trị sốt rét người trưởng thành có thể uống 4 lần trong ngày, mỗi lần uống 1 viên.

2. Chữa bệnh đau đầu gối, phong tê thấp, đau nhức trong xương

Cần chuẩn bị 600 g hoàng nàn, hương phụ tử chế 160g, 20 g thảo quả, đại hồi 20 g. Đại hồi cần bỏ hạt, thảo quả bỏ vỏ lấy hạt. Tất cả các vị trên tán nhuyễn thành bột, trộn đều với nhau. Mỗi lần lấy từ 2g đến 3 g pha chung với nước hoặc rượu uống. Nên sử dụng thuốc sau bữa ăn khoảng 30 phút.

3. Chữa bệnh ho gió, ho do cảm lạnh, ho nhiều đờm đặc hoặc loãng, ngứa trong cổ họng

Chuẩn bị thang thuốc gồm: 12 g hoàng nàn chế, 80 g củ nghệ vàng, 20 g hạt tiêu và 160 g phèn chua phi. Lấy nghệ đem sao vàng, hạt tiêu cũng mang đi sao thơm. Tất cả đem nghiền nhuyễn lấy bột, trộn chung với lượng hồ vừa đủ để làm thành viên hoàn có trọng lượng 0,25 g/viên. Người lớn dùng liều 4 đến 6 viên/ lần x 2 lần trong ngày. Nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội.

Hoàng nàn được sử dụng vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh

Hoàng nàn được sử dụng vào nhiều bài thuốc điều trị bệnh

4. Chữa mụn ghẻ, vết lở loét

Dùng hoàng nàn chế tán thành bột đem ngâm chung với rượu. Lấy rượu thuốc này bôi trực tiếp vào vùng da bị tổn thương từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Một vài điểm cần lưu ý khi sử dụng hoàng nàn

Các bác sĩ, giảng viên Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Pasteur cũng khuyến cáo rằng đối với trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú kiêng dùng.

Hoàng nàn có tính độc mạnh nên cần thận trọng trong vấn đề bảo quản thuốc lẫn sử dụng. Việc sử dụng dược liệu hoàng nàn trị bệnh cần có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ bởi các thầy thuốc, bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Trường hợp bị ngộ độc hoàng nàn, hãy giã rau muống lấy nước uống mỗi lần từ 100 đến 200 liên tục đến khi các triệu chứng xấu không còn. Hoặc có thể thay thế bằng cách lấy 30 g rễ cây khế sắc lấy nước uống từ 50 đến 100ml/lần.


Nguồn theo Y tế Việt Nam