Hà Nội bật mí công dụng “vàng” của quả mướp hương

 Mướp hương là một món ăn ưa thích vào những ngày hè được chế biến nhiều món ăn khác nhau, ngoài ra còn là bài thuốc trị được khá nhiều bệnh. Một thực phẩm tốt mà chúng ta không nên bỏ qua.

Hà Nội bật mí công dụng “vàng” của quả mướp hương

Hà Nội bật mí công dụng “vàng” của quả mướp hương

Một số lợi ích của mướp hương mà bạn chưa biết

Mướp là một bài thuốc đông y hữu hiệu mà có những công dụng vàng điều trị bệnh. Tất cả các bộ phận của quả mướp hương từ rễ, lá đến quả đều có tác dụng chữa bệnh. Đây là một bài thuốc dễ dùng, giá thành rẻ và có hầu hết ở các gia đình, đặc biệt không gây nên tác dụng phụ. Theo Đông Y, mướp có vị ngọt, chứa chất nhày,  saponin, xylan, mannan, galactan,…Mướp là loại quả bổ sung nước rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều canxi, protid, lipid, phốt pho, sắt,protia, lipid,glucid, beta-caroten, xenlulo, và các vitamin B1, B6, B2, C…

Tính ngọt, mát trong mướp đem lại tác dụng điều kinh, bình can tức phong, thanh nhiệt, thông kinh lạc, hành huyết mạch, thông đại tiểu tiện,…nhưng hoàn toàn không độc, không gây tác dụng phụ.

Ngoài ra, mướp già còn là vị thuốc vô cùng hiệu quả trong việc khử phong, hóa đờm, giải độc, sát khuẩn, thông sữa, thông kinh lạc. Các bộ phận của quả mướp ta có thể tìm thấy công dụng trị bệnh riêng từng bộ phận như sau:

  • Quả mướp giúp chống viêm, làm đẹp da, chống các nếp nhăn.
  • Xơ mướp đem lại lợi ích chống viêm lợi niệu.
  • Dây mướp có tác dụng ức chế khuẩn cầu.
  • Quả mướp có thể chế biến đa dạng món ăn, có thể dung làm nước ép để giải nhiệt, trị đau họng, hen xuyễn, đau răng, đau lưng, đau bụng kinh, viêm bàng quang, tắc sữa,…
  • Lá mướp có tác dụng trị nổi mề đay.

Mướp hương có công dụng điều trị bệnh tiểu đường

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dươc Pasteur chia sẻ: Trong tất cả các công dụng trị bệnh, chúng ta không thể bỏ qua lợi ích đối với việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Mướp là loại quả có nhiệt lượng và hàm lượng mỡ thấp, có vị ngọt nhưng lượng đường thấp nên được xem là thực phẩm lành mạnh đối với người tiểu đường.

Trong hỗ trợ điều trị tiểu đường, mướp có những công dụng rõ rệt như làm mạnh tim, tăng cường miễn dịch, hoạt huyết, tốt cho người già bị ca huyết áp do tiểu đường gây ra.
Trị tiểu đường bằng 2 bài thuốc mướp luộc và cháo mướp.

Công dụng vàng từ quả mướp hương

Công dụng vàng từ quả mướp hương

Những món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ quả mướp hương

Mướp luộc

Đối với mướp luộc giảng viên Cao đẳng Dược chính quy Trường Cao đẳng Y Dươc Pasteur bạn cần chuẩn bị: khoảng 250g mướp, sau đó rửa xanh, cát thành miếng đem luộc. Những người bị bệnh tiểu đường nên ăn mướp luộc 2 lần/ ngày

Nấu cháo mướp

Chỉ cần chuẩn bị 1 quả mướp hương non, gạo trắng, muối, bột ngọt. Thực hiện làm như sau:

  • Mướp gọt vỏ, sau đó đem rửa sạch, cắt thành miếng.
  • Gạo trắng đem nấu cháo cho đến khi gần nhừ cho mướp vào, sau đó nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Người tiểu đường có thể ăn vào bữa sáng hoặc tối thay thế cho cơm.

Mướp là loại quả có khá nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt nó hoàn toàn không tác dụng phụ với những bài thuốc trị tiểu đường bằng mướp hương trên đây vô cùng đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền nhưng đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết cũng như ngăn ngừa được nguy cơ phát triển các biến chứng.

Nguồn: Thuốc đông y 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *