Pin It

Đu đủ loại cây cho nhiều vị thuốc quý trong dân gian

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ngoài để làm cây ăn quả, đu đủ còn được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó đông Y sử dụng để làm các bài thuốc chữa bệnh rất phổ biến.

Công dụng phổ biến của đu đủ

Theo kiến thức Đông Y thì gần như tất cả các bộ phận của cây đu đủ đều có thể dùng làm thuốc.  Từ lá, hoa, quả xanh, quả chín, thân, rễ, hạt hay cả nhựa cây, nhựa quả. Mỗi bộ phận có những đặc tính dược lý, thành phần hóa học khác nhau; được dùng trong nhiều mục đích khác nhau:

Lá đu đủ

Theo Đông y, lá đu đủ có tính hàn, vị hơi đắng, có mùi hắc, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ tì và nhuận tràng. Lá đu đủ thường được phân biêt thành lá đu đủ đực và lá đu đủ cái. Ngày nay, có nhiều đồn đoán về việc uống nước sắc là đu đủ trị được ung thư. Điều này là chưa được kiểm chứng, xác thực. Tuy nhiên, trong đông y cũng như thực tế điều trị, có ghi nhận hiệu quả, giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Quả đu đủ xanh

Theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thành phần chính trong thịt quả đu đủ xanh là nước, còn lại là chất xơ, vitamin, khoáng chất và một số thành phần dinh dưỡng khác. Đu đủ xanh còn chứa nhựa mủ – là hỗn hợp các men phân giải protein, có tác dụng tiêu hóa, phân giải thịt và giải phóng acid amin.

Nhựa đu đủ có giá trị sinh học cao, được ứng dụng trong thực phẩm, dược phẩm và mỹNhựa đu đủ còn được sử dụng để để điều chế thuốc chữa lệch khớp xương, thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên. Hoặc sử dụng sắc làm thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, chữa hen phế quản trẻ em và kích thích chức năng hoạt động của gan, mật.

Tuy nhiên đu đủ xanh lại vô cùng kỵ với phụ nữ mang thai. Người có thai ăn đủ đủ xanh nhiều có thể gây xảy thai hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Đu đủ chín

Đu đủ chín là loại quả mang đến hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đu đủ chín có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét.

Trong đông y các món ăn bài thuốc từ đu đủ chín cũng được sử dụng thường xuyên với mục đích cải thiện sức khỏe.

Dân gian thường sử dụng hoa đủ đủ đực để làm trà

Hoa đu đủ đực

Hoa đu đủ đực có vị đắng, tính bình, thường được sử dụng trong các bài thuốc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề ở đường hô hấp như: ho,viêm họng, khàn tiếng, đau rát cổ họng; các vấn đề tiêu hóa, tim mạch và miễn dịch. Hoa đu đủ đực có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc dạng phơi khô để làm trà uống hàng ngày.

Hạt đu đủ

Không chỉ đông y mà cả tây y cũng đánh giá cao công dụng của hạt đu đủ. Bởi hạt đu đủ có chứa hàm lượng Papain cao, có tác dụng phân giải protein mạnh, giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng, từ đó loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Hiện nay nhiều nghiên cứu cũng đang tích cực chứng mính về công dụng của hạt đu đủ trong việc loài trừ các loại ký sinh trùng để bảo vệ sức khỏe con người.

Vì thế để cải thiện sức khỏe, bạn nên tích cực sử dụng đu đủ trong các bữa ăn hàng ngày trong gia đình.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn


Nguồn theo Y tế Việt Nam