Đông Y hướng dẫn cách dùng món ăn bài thuốc chống lão hóa kéo dài tuổi thọ

Để có thể kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa được từ trong ra ngoài, đông y đã sử dụng một vài món ăn bài thuốc từ các nguyên liệu quý được đánh giá cao từ nhiều đời nay.

Gà hầm sâm là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Gà hầm sâm

Nhâm sâm từ lâu đã được biết đến là vị thuốc quý được sử dụng từ ngàn đời nay vào nhiều mục đích chữa bệnh khách nhau. Không chỉ trong được lưu truyền trong sử sách về kiến thức đông y mà ngày này Y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nhân sâm có tác dụng chống ô xy hóa, trì hoãn sự lão hóa của tế bào não, cải thiện trí não và thể lực.

Vì thế khi dùng nhân sâm cho mục đích chống lão hóa kéo dài tuổi thọ, bạn có thể làm theo cách sau:

Nguyên liệu: 1 con gà con, 100g gạo nếp, 50g hạt sen, 2 củ nhân sâm tươi, 4 quả táo tàu, 10g gừng tươi, 10g cam thảo, 20 nhánh tỏi, 20g hành lá, muối, hạt tiêu xay. Sơ chế các nguyên liệu sao cho sạch,  sau đó nhồi một ít gạo vào bụng gà và cho thêm táo vào phần bên trong mình gà. Cho nước và các gia vị còn lại như gừng, hạt sen, cam thảo, tỏi,… vào nồi để đun sôi khoảng 30 phút. Sau đó đem gà thả vào nồi nước đã đun sôi rồi hầm cho đến khi gà đủ độ chín là có thể ăn.

Nhân sâm dưỡng vinh thang

Để làm được món này trước tiên bạn cần chuẩn bị: Nhân sâm 6g, đương quy 12g, bạch thược 12g, thục địa 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, quế tâm 4g, sinh hoàng kỳ 12g, trần bì 8g, viễn chí 6g, ngũ vị tử 6g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát, cam thảo 4g.

Cách làm món này vốn vô cùng đơn giản khi chỉ cần cho các nguyên liệu vào sắc để ngày uống 1 thang. Bài thuốc này có tác dụng chính trong việc bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần.

Những món ăn từ hà thủ ô vốn rất tốt cho sức khỏe

Hà thủ ô

Hà thủ ô có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, diên niên bất lão; có thể làm hồng nhuận da dẻ, tóc dài, đen tóc. Theo các nghiên cứu dược lý, hà thủ ô có chứa các chất với tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.

Những món ăn từ hà thủ ô cũng rất đơn giản gồm có: hà thủ ô 16g, thỏ ty tử 12g, vừng đen 12g, táo đỏ 5 quả, bột đậu đen 1 thìa. Dùng thang sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần sáng tối. Tác dụng: Bổ khí huyết, chống rụng tóc, làm cho tóc đen và bóng..

Cháo hà thủ ô

Để nấu được món cháu hà thủ ô cần chuẩn bị nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, hà thủ ô 30g, đường đỏ 30g, đại táo 3 quả. Khi đã có đầy đủ cần ninh hà thủ ô trong 2 giờ. Lấy nước này để nấu cháo, bỏ bã. Cho gạo, đại táo vào ninh đến nhừ. Cho đường đỏ vào sẽ dễ ăn hơn.

Món ăn bài thuốc từ tam thất

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Truờng Cao đẳng Y dược Pasteur thì tam thất có tác dụng cầm máu, bồi bổ khí huyết, giảm đau, tiêu ứ huyết. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, tam thất có tác dụng chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, phòng ngừa ung thư.

Tâm thất có thẻ dùng sống khi dùng củ tam thất phơi khô, sau đó tán bột dùng chung với mật ong hoặc pha nước uống. Hoặc hầm tam thất với thịt gà để bổ sung sức đề kháng trong các trường hơp thiếu máu, suy nhược cơ thể và phụ nữ sau đẻ.

Ngoài ra nếu muốn đùng thêm các thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc khác để kéo dài thanh xuân, bạn có thể tham khảo thông tin trên group: Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để có được những tư vấn chuyên sau từ các dược, bác sĩ.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *