Đông Y dùng cây lu lu thanh nhiệt, giải độc như thế nào?

Lu lu là loại cây mọc hoang, tuy nhiên với những công dụng tốt cho sức khỏe đông y đã sử dụng lu lu cùng nhiều bài thuốc khác để giúp thanh nhiệt, giải độc.

Công dụng chữa bệnh từ cây lu lu

Không chỉ đến ngay nay lu lu mới được sử dụng phổ biến mà từ hàng ngàn dời nay vị thuốc cỏ hoang này vốn đã được nhiều nước sử dụng. Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện thấy tác dụng chống ung thư, chống nọc rắn độc và tăng cường miễn dịch từ cây lu lu. Không chỉ có quả và lá mà toàn bộ cây lu lu được sử dụng làm thuốc.

Những bài thuốc phổ biến từ cay lu lu

• Chữa cảm sốt, sưng họng, ho nhiều đờm: dùng 20 – 30g cây lu lu tươi, giã nát, chế nước đã đun sôi vào, vắt lấy nước cốt chia 2 lần uống trong ngày. 5 ngày 1 liệu trình. Hoặc có thể dùng rễ nụ áo 100g, rễ ké hoa vàng 100g, hạt tiêu đen 2,5g, mỗi lần uống 3 – 5g.
  • Chữa phù thũng, tiểu tiện không thông: dùng cả cây lu lu khô 15g, mộc thông 15g, rau mùi 20g, sắc nước uống trong ngày.
  • Chữa ngã trên cao xuống, bị thương ứ máu: dùng cả cây lu lu tươi 80g, giã nhỏ, chế thêm dấm, vắt lấy nước cốt uống, còn bã dùng đắp lên chỗ đau.
  • Chữa hậu bối, các loại nhọt độc sưng đau: dùng lá lu lu và 1 con nhái, cùng giã nát rồi đắp lên chỗ bị bệnh.
  • Chữa tràng nhạc: dùng cành lá lu lu, vỏ cây đào, lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn, hòa với dầu vừng, bôi vào chỗ bị bệnh.

Lu lu có thể kết hợp cùng các bài thuốc khác để mang lại hiệu quả cao

• Chữa thổ huyết không ngừng: cành lá lu lu phơi hoặc sấy khô nghiền thành bột mịn, nhân sâm tán thành bột mịn. Ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần dùng 4g bột lu lu trộn với 2g bột nhân sâm, chiêu với nước đun sôi để nguội.
  • Chữa kiết lỵ: lấy lá lu lu khô 25 – 30g (lá tươi tăng gấp 2 liều lượng), đường trắng 25g, sắc nước uống.
  • Chữa viêm khí quản mạn tính ở người cao tuổi: dùng toàn cây lu lu tươi 30g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, chia thành 2 lần uống trong ngày (uống liên tục trong 10 ngày). Mỗi liệu trình là 10 ngày giữa các liệu trình nghỉ dùng thuốc 5 – 7 ngày. Tại một bệnh viện ở Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm điều trị 324 ca. Kết quả sau 3 liệu trình: khỏi bệnh 228 ca, có tác dụng rõ ràng 43 ca, có chuyển biến 21 ca, tổng hiệu suất đạt 93,5%.
  • Chữa bong gân sưng đau: dùng lá lu lu tươi một nắm, hành trắng để cả rễ 7 củ, thêm chút men rượu, giã nát, đắp lên chỗ bong gân rồi băng cố định lại, ngày thay thuốc 1 – 2 lần.

Hy vọng với những bài thuốc đông y từ cây lu lu sẽ giúp bạn biết cách sửu dụng bài thuốc từ cây lu lu thật hiệu quả.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn – suckhoedoisong.vn