Phương pháp châm cứu điều trị đau thần kinh liên sườn

Trong Y học ngoài điều trị đau thần kinh liên sườn bằng Y học hiện đại, thầy thuốc có thể sử dụng phương pháp châm cứu điều trị đau thần kinh liên sườn.

châm cứu điều trị đau thần kinh liên sườn

Châm cứu điều trị đau thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh gì?

Hệ thống dây thần kinh liên sườn của con người bao gồm các rễ dây thần kinh tủy ngực đoạn phía trước với chức năng chi phối da và cơ tại vùng ngực và bụng. Dây thần kinh liên sườn cùng với những mạch máu tại vùng này tạo thành những bó mạch cố định dưới mỗi xương sườn.

Khi dây thần kinh liên sườn bị tổn thương hoặc viêm sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau một bên (trái hoặc phải) ở phía trước ngực rồi lan dọc theo mạn sườn ra đến phía sau cột sống lưng. Tình trạng này gọi là đau dây thần kinh liên sườn hay hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn

Nguyên nhân gây tình trạng đau dây thần kinh liên sườn rất phức tạp, nguyên nhân có thay đổi tùy theo lứa tuổi, giới tính và công việc của người bệnh. Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y dược chia sẻ các nguyên do cơ bản như:

• Thoái hóa đốt sống ngực
  • Ung thư đốt sống
  • Lao cột sống ngực
  • U tủy
  • Viêm đa rễ thần kinh hoặc viêm đa dây thần kinh
  • Bệnh lý thần kinh
  • Bệnh lý toàn thân khác như đái tháo đường, nhiễm khuẩn.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y

Châm cứu chữa đau thần kinh liên sườn là liệu pháp sử dụng kim châm tác động vào các huyệt, hệ thống kinh lạc, mạch máu chi phối dây thần kinh liên sườn. Khi kim được châm đúng huyệt giúp giải phóng cơ, rễ thần kinh, lưu thông khí huyết, khu tà, bổ chính, kích hoạt hoc-mon giảm đau nội sinh và cơ chế tự phục hồi của cơ thể.
Theo cơ chế đó, châm cứu giúp Người bệnh giảm nhanh các triệu chứng đau dây thần kinh vùng liên sườn. Với phương pháp châm cứu điều trị đau thần kinh liên sườn tác động sâu vào gốc rễ của bệnh là châm cứu an toàn, không phụ thuộc vào thuốc, hiệu quả nhanh, hạn chế khả năng tái phát bệnh. Châm cứu phù hợp với nhiều đối tượng, nguyên nhân và mức độ đau dây thần kinh liên sườn.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng châm cứu hiệu quả

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng châm cứu hiệu quả, bác sĩ sẽ xác định các huyệt chữa đau dây thần kinh liên sườn. Theo đó, phác đồ châm cứu thường được áp dụng như sau:

• Châm cứu đau dây thần kinh liên sườn do phong hàn: Triệu chứng đau dọc theo dây thần kinh liên sườn, đau nhiều hơn ở vùng rễ thần kinh sau lưng, nách, sợ lạnh, mạch phù. Châm các huyệt: A thị, Nội quan, Dương lăng
  • Đau dây thần kinh liên sườn do huyết ứ: Biểu hiện đau cố định tại sườn, cảm giác đau như bị dùi đâm. Đau hơn về đêm, khi ấn vào, mạch sáp. Châm các huyệt: A thị, Phong long, Dương lăng tuyền, Túc tam lý.
  • Đau thần kinh liên sườn do Can âm bất túc: Triệu chứng đau âm ỉ và dai dẳng bên sườn. Kèm theo khô môi miệng, hoa mắt, choáng váng đầu, mạch huyền tế sác. Chấm cứu huyệt A thị, Can du, Thần môn, Tam âm giao, Nội quan.
  • Đau thần kinh liên sườn do can khí uất kết: Đau chướng và cảm giác đầy tức bên sườn, đau hơn khi di chuyển, cơ thể khó chịu, đầy hơi, ăn ít, mạch huyền. Chấm tả các huyệt A thị, Dương lăng tuyền, Hành gian. Châm bình huyệt Nội quan.
  • Chữa đau thần kinh liên sườn do đàm ẩm bằng châm cứu: Triệu chứng đau nhiều ở phần cạnh sườn. Đau hơn khi xoay người, thở mạnh. Mạch trầm huyền hoặc trầm hoạt. Châm tả, cứu huyệt A thị, Kỳ môn. Châm bình huyệt Trung quản, Nội quan, Phong long.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y, thầy thuốc có thể chỉ định thêm xoa bóp, bấm huyệt, thủy châm, điện châm điều trị đau dây thần kinh liên sườn và kết hợp với các bài thuốc chữa đau thần kinh liên sườn từ thảo dược Đông y. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn thuocdongy.edu.vn tổng hợp