Bài thuốc Đông Y đơn giản chữa rối tiền đình tận gốc

Hà thủ ô

Rối loạn tiền đình theo Đông Y được chia là hai thể đó là Thực chứng và Hư chứng. Thuốc Đông Y hướng dẫn bài thuốc đơn giản chữa rối tiền đình tận gốc.

Bài thuốc Đông Y đơn giản chữa rối tiền đình tận gốc

Đối với thể thực chứng:

Triệu chứng: Người bệnh đột nhiên thấy tai bị ù, chóng mặt, hoa mắt, cảm giác như tất cả đều bị đảo lộn và cần phải nằm nhắm nghiền mắt lại mới không bị ngã.

Nguyên nhân: Theo Đông Y thì trường hợp này do can hỏa hóa phong, bốc lên tạo thành. Hoặc có thể do đờm thấp đình trệ, mà làm khí thanh dương không đưa lên được khiến phát ra bệnh.

Bài thuốc Đông Y trị rối loạn tiền đình khiến bạn hoa mắt, chóng mặt:

Bài 1: Câu đằng khối lượng 12g, ngưu tuất khối lượng 12g, ích mẫu khối lượng 12g, sơn chi khối lượng 12g, tạng ký sinh khối lượng 12g, phục thần khối lượng 12g, dạ giao đằng khối lượng 10g, hoàng cầm khối lượng 10g , đỗ trọng khối lượng 10g, thiên ma khối lượng 8g, thạch quyết minh sống khối lượng 20g, hà thủ ô khối lượng 10g. Tấ cả đem sắc uống trong ngày. Ngày sử dụng 1 thang, chia làm 2 – 3 lần để uống. Sử dụng liên tục từ 3 đến 5 thang.

Hà thủ ô

Bài 2: Hải đới căn khối lượng 30g, cát căn khối lượng 20g, xuyên khung khối lượng 12g, thạch xương bồ khối lượng 16g, bán hạ khối lượng 10g, đại gải thạch khối lượng 16g. Tất cả đem sắc uống 1 thang/ ngày chia làm 2-3 lần uống. Uống từ 3 đến 6 thang liên tục. Ngoài tác dụng chữa rối loạn tiền đình thì phương thuốc này còn có tác dụng lợi thấp, khử đờm rất tốt.

Đối với thể hư chứng:

Triệu chứng: Đột ngột ù tai, chóng mặt, hoa mắt. Mức độ bệnh ở mỗi người là khác nhau có thể là trong chốc lát, vài tiếng đồng hồ, hay có thể kéo dài tới vài ngày.

Nguyên nhân: Khi can, thận, tâm, tùy suy sẽ khiến can dương vượng lên phát bệnh.

Bài 1: Thục địa khối lượng 320g, sơn thù khối lượng 160g, sơn dược khối lượng 160g, đơn bì khối lượng 120g, bạch cúc hoa khối lượng 120g, trạch tả khối lượng 120g, cây kỷ tử khối lượng 120g, phục linh khối lượng 120g. Tất cả đem tán thành bột. Pha nước muối nhạt ngày sử dụng 8g đến16g để uống.

Bài 2: Bán hạ khối lượng 16g, đạm trúc diệp khối lượng 12g, trạch tả khối lượng 20g, thiên ma khối lượng 16g, bạch tật lê khối lượng 20g, phục thần khối lượng 12g, cát nhân khối lượng 12g, long cốt khối lượng 30g (sắc trước). Thuốc trị kiên tỳ khử thấp, hóa đờm tức phong, trị rối loạn tiền đình rất hiệu nghiệm. Sắc uống liên tục 5 -10 thang. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, chia làm 2-3 lần uống.

Bài 3: Quế chi khối lượng 16g, bạch truật khối lượng 20g, hổ phách khối lượng 6g, ngưu tất khối lượng 12g, sinh khương khối lượng 12g, xa tiền tử khối lượng 30g, trạch lan khối lượng 16g, đan sâm khối lượng 24g, phục linh khối lượng 24g, mẫu lệ khối lượng 40g, bán hạ khối lượng 12g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tục từ 5 – 7 thang, hiệu nghiệm thấy được.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn