Bài thuốc Đông Y đơn giản trị chứng cảm mạo cực kỳ hiệu quả

Theo Đông Y càm mạo còn được gọi là chứng thời khí thường xảy ra mùa thu đông hoặc đông xuân. Thuốc Đông Y hướng dẫn bạn bài thuốc đơn giản trị chứng cảm mạo cực kỳ hiệu quả.

Bài thuốc Đông Y đơn giản trị chứng cảm mạo cực kỳ hiệu quả

Theo Y học cổ truyền chia cảm mạo thành 4 dạng bệnh đó là: chứng phong hàn, phong nhiệt, chứng kiêm thử, kiêm thấp. Nhưng thực tế chỉ có 2 loại đó là ngoại cảm phong hàn và ngoại cảm phong nhiệt. Thuốc Đông Y hướng dẫn bài thuốc đơn giản trị chứng cảm mạo theo thể bệnh.

Bài thuốc Đông Y trị ngoại cảm phong hàn

Triệu chứng bệnh: Người bệnh thấy sốt nhẹ, sợ lạnh và nhức đầu, không có mồ hôi, ngạt mũi, sổ mũi, đau nhức mỏi tay chân, ngứa họng ho, lưỡi có rêu trắng, mạch phù. Cách điều trị: Tân ôn giải biểu.

Sử dụng bài thuốc Kinh phong bại độc thang: Sử dụng kinh giới khối lượng 12g, phòng phong khối lượng 12g, khương hoạt khối lượng 8g, độc hoạt khối lượng 8g, sài hồ khối lượng 6g, tiền hồ dùng 12g, chỉ xác sử dụng 6g, xuyên khung dùng 8g, sinh khương sử dụng 12g, phục linh dùng 12g, cam thảo khối lượng 4g, cát cánh dùng 12g, bạc hà sử dụng 6g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn. Uống không quá 5 ngày.

Bài thuốc Đông Y trị ngoại cảm phong nhiệt

Triệu chứng bệnh: Người bệnh sốt cao, sợ gió, mồ hôi ra dâm dấp, đầu đau, miệng khô, ho khan, họng sưng tấy mà đau, có trường hợp chảy máu mũi, đại tiện bí kết, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác. Cách điều trị: Tân lương giải biểu.

Sử dụng bài thuốc Tang cúc ẩm: Sử dụng lá dâu khô khối lượng 16g, cúc hoa dùng 12g, hạnh nhân dùng 8g, cam thảo sử dụng 6g, cát cánh dùng 12g, lô căn khối lượng 12g, liên kiều 12g, bạc hà khối lượng 6g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân có thể gia thêm một số vị thuốc khác.

Bài thuốc Đông Y chữa chứng phong nhiệt kiêm thử

Đã dùng thuốc điều trị chứng phong nhiệt nhưng không đỡ.

Triệu chứng bệnh: Người bệnh vẫn sốt, ít mồ hôi, tâm phiền miệng khát nước, đau tức vùng ngực, nước tiểu đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng, mạch nhu sác. Phép trị: Thanh thử, lợi thấp.

Sử dụng bài thuốc Hoàng liên hương nhu ẩm: Hoàng liên khối lượng 8g, hương nhu khối lượng 16g, hậu phác khối lượng 12g, biển đậu khối lượng 12g. Tùy chứng trạng của bệnh nhân có thể gia giảm thêm các vị khác. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày uống trước khi ăn 15 phút.

Bài thuốc Đông Y trị chứng phong hàn kiêm thấp

Triệu chứng bệnh: Người bệnh sốt nhẹ, sợ rét, đầu nặng tay chân mệt mỏi, tức ngực, miệng nhạt, buồn nôn có khi nôn mửa, bụng trướng đầy, đại tiện phân sền sệt, rêu lưỡi dày nhớt, mạch nhu. Phép trị: Giải biểu hóa thấp.

Sử dụng bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang: Dùng khương hoạt khối lượng 12g, độc hoạt khối lượng 8g, xuyên khung khối lượng 8g, mạn kinh tử 12g, cam thảo 4g, phòng phong khối lượng 12g, cảo bản khối lượng 12g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn