Món ăn bài thuốc hay chữa bệnh từ cá chim

Theo Đông Y, cá chím có vị mặn và tính hơi ôn có tác dụng kiện tỳ, dưỡng huyết, bổ vị có tính, nhu lợi gân cốt. Thuốc Đông Y hướng dẫn bài thuốc hay đơn giản chữa bệnh từ cá chim.

Món ăn bài thuốc hay chữa bệnh từ cá chim

Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, di tinh: Cá chim khối lượng 250g, ngài tằm sử dụng 20 con. Cá chim đem làm sạch cho cùng ngài tằm nấu canh sau đó cho thêm gia vị vừa đủ ăn trong bữa cơm, ngày sử dụng 1 lần. Ăn liền trong vòng 1 tuần.

Món ăn bài thuốc bổ thận, ích khí, dưỡng huyết: Cá chim sử dụng 1 con khối lượng 500g, thịt nạc vai khối lượng 50g, rau cải thìa khối lượng 250g. Cá chim đem làm sạch sau đó đem ướp gia vị, cho dầu vào chảo rán sơ qua rồi cho vào nồi hấp chín sau đó nhấc ra đĩa. Cho thịt nạc vai và rau cải thìa vào chảo xào chín, nêm 1 chút rượu, gia vị, nước bột năng, đun chín rồi tưới lên con cá sử dụng trong bữa cơm.

Món ăn bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, thiếu máu: Cá chim sử dụng khối lượng 250g, bạch truật khối lượng 15g, bạch thược khối lượng 15g. Đem dược liệu sắc lấy nước bỏ bã. Cá chim đen làm sạch sau đó cắt khúc cho vào nước thuốc, nấu canh ăn. Bài thuốc dùng cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do tỳ vị hư nhược, thiếu máu do huyết hư thiểu dưỡng.

Món ăn bài thuốc cho người tiêu hóa kém, chán ăn, gầy yếu: Cá chim khối lượng 250g, đậu trắng hạt to khối lượng 30g. Cá chim đem làm sạch cá, cắt khúc, cho đậu và gừng tươi đập dập, nấu thành canh, thêm hành sống và gia vị vừa đủ, ăn trong ngày.

Món ăn bài thuốc trị thoái hóa xương khớp, đau nhức chân tay, đau lưng, mỏi gối: Cá chim khối lượng 250g, hạt dẻ từ 15 đến 20 hạt. Đem cá chim màm sạch cá, hạt dẻ đập dập bỏ vỏ, cho gia vị vừa đủ nấu thành canh ăn trong bữa cơm, ngày 1 lần. Ăn liền trong vòng 1 tuần.

Món ăn bài thuốc trị đau đầu, chóng mặt mất ngủ: Cá chim khối lượng 250g, đảng sâm khối lượng 15g, đương quy khối lượng 15g, thục địa khối lượng 15g, sơn dược khối lượng 20g. Đem dược liệu sắc lấy nước, bỏ bã; Cá chim rửa sạch, cắt khúc cho vào hầm. Bài thuôc được dùng cho các trường hợp đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, xây xẩm do huyết hư, hồi hộp mất ngủ, suy nhược mỏi mệt.

Chú ý: Người bị tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh tim mạch không nên dùng.

Nguồn: Thuocdongy.edu.vn