Bác sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ một số bài thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. ếu căn bệnh không được điều trị một cách kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ bị ung thư dạ dày tá tràng và gây ảnh hưởng đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc dân gian qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh viêm loét dạ dày

Bài thuốc dân gian hay hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc và thành dạ dày xuất hiện các vết loét. Nguyên nhân gây ra là do lớp tá tràng, màng lót ở dạ dày bị rách và phần mô bên dưới bị hở. Tình trạng các vết loét ở dạ dày thường cao nhiều hơn 4 lần so với tá tràng.

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết một số bài thuốc dân gian điều trị bệnh viêm loét dạ dày như sau:

Chữa viêm loét dạ dày bằng cốm nghệ

Để chữa chứng bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bạn lấy: Nghệ 100g, hoài sơn 300g, mai mực (làm sạch sao vàng) 700g, đường kính 1kg.

Nghệ, mai mực, hoài sơn tán bột mịn trộn với nước đường nấu cháy sôi rồi tán lại thành bột mịn. Ngày dùng 30-50g chia làm nhiều lần uống.

Bài thuốc dân gian này thích hợp cho người đau dạ dày – tá tràng thể đa toan. Tuy nhiên, người có đường huyết cao thì không nên dùng đường.

Chữa viêm loét dạ dày bằng bột bối thảo

Nguyên liệu: Bối mẫu 600g, cam thảo 600g, mai mực 2.800g.

Các vị tán bột mịn, mỗi ngày uống 2-3 lần mỗi lần 10g, uống với nước sôi nguội trước ăn 30 phút. Trị đau dạ dày ợ hơi, ợ chua nhiều.

Chữa viêm loét dạ dày bằng bột lá khôi

Bạn lấy lá khôi khô 500g, lá bồ công anh khô 250g, lá chút chít khô 100g, nhân trần khô 100g, lá khổ sâm khô 50g. Tất cả tán thành bột mịn.

Để chữa bệnh dạ dày bằng bài thuốc dân gian này, bạn uống 20-30g/ ngày, hãm nước sôi lọc uống nước, ngày 2 lần. Trị đau dạ dày thể nhiệt, ợ chua, táo bón.

Chữa viêm loét dạ dày bằng viên hương phụ ô dược

Chuẩn bị: Trần bì 100g, chỉ sác (bỏ ruột) 100g, hậu phác 100g, ô dược 150g, hương phụ chế (giã sạch lông) 200g. Các vị tán mịn làm viên hoàn nhỏ bằng hạt đậu đen.

Tác dụng: Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc này giúp trị đau thượng vị, hay ợ hơi do can khí uất.

Liều dùng: Trẻ em trên 10 tuổi ngày dùng 10-15 viên. Người lớn 20-30 viên. Uống với nước chín nóng.

Chữa viêm loét dạ dày bằng bột ô cam

Chuẩn bị: Ô tặc cốt 2.000g, cam thảo 2.000g, lá cà độc dược khô 120g, kê nội kim 200g, hương phụ chế 200g, hàn the (phi khô) 100g, phèn chua (phi khô) 100g, trần bì 80g.

Tất cả sấy khô tán bột mịn. Người lớn uống 4g/ngày. Ngày 3 lần với nước sôi nóng.

Chữa viêm loét dạ dày bằng ô kê sơn hoàn

Chuẩn bị: Mai mực 450g, kê nội kim 100g, hoài sơn 400g. Tất cả sấy khô tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g.

Bài thuốc đông y này thích hợp với những trường hợp bị đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.