YHCT bật mí 5 bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một chứng bệnh rất phổ biến, mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc căn bệnh này. YHCT bật mí 5 bài thuốc có tác dụng phòng, trị viêm mũi dị ứng cực hiệu quả.

YHCT bật mí 5 bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng

YHCT bật mí 5 bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Theo y học hiện đại: Viêm mũi dị ứng là do có dị nguyên tác động vào mũi, lập tức cơ thể (mũi) sẽ phản ứng lại bằng một kháng thể, sinh ra histamin – là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng.

Theo y học cổ truyền: có 6 nguyên nhân bên ngoài gây ra viêm mũi dị ứng gồm phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó có 3 nguyên nhân trực tiếp, ảnh hưởng nhất đến viêm mũi dị ứng là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm ướt). Bên cạnh đó, có 7 nguyên nhân từ bên trong gây viêm mũi dị ứng gồm: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Trong đó “ưu” trực tiếp ảnh hưởng đến mũi, đến phế (ưu sầu hại phế).

YHCT bật mí 5 bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng

Chuyên trang cẩm nang sức khỏe bật mí 5 bài thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả theo y học cổ truyền:

  • Sử dụng tinh dầu bạc hà

Theo Đông y, bạc hà có công dụng thông mũi, giảm triệu chứng ngạt mũi do viêm mũi dị ứng gây ra. Chỉ cần lấy một ít bông sạch, nhỏ vài giọt tinh dầu lên miếng vải bông rồi đưa lên mũi hít sâu, hiệu quả mang lại tức thì.

  • Sử dụng tỏi

Lấy một ít tỏi đã được bóc vỏ, giã nát, sau đó cho vào chai ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng, để chỗ thoáng mát trong 10 ngày và thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nghệ và uống được. Để hiệu quả sử dụng cao, người bệnh nên dùng 2 lần mỗi ngày với liều lượng 1 muỗng cafe vào buổi sáng.

  • Sử dụng gừng tươi và hành củ

Để khắc phục tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi… do viêm mũi gây ra các bạn có thể xông mũi bằng gừng và hành củ.

YHCT bật mí 5 bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng

Bài thuốc phòng, trị viêm mũi dị ứng từ gừng tươi và hành củ

Nguyên liệu gồm 50g hành ta, 50g gừng tươi và 2 thìa dấm. Hành và gừng rửa sạch, giã nhỏ và cho dấm vào trộn đều, sau đó cho vào nước đã được đun sôi, ninh khoảng 2p, tắt bếp. Chùm khăn kín đầu và để xông mũi với nước gừng, hành. Thực hiện xông mũi mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng, liên tục trong 5 ngày để bệnh viêm mũi được đẩy lùi.

  • Sử dụng thịt bò

Nguyên liệu: Thịt bò 90g, tỏi tươi 60g, rau thơm tươi 15g, gạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh thành cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được, bỏ rau thơm và chế đủ gia vị, ăn nóng trong ngày.

Với bài thuốc Đông Y này có tác dụng giảm xuất tiết, thông lỗ mũi, khu phong trừ hàn.

  • Sử dụng đầu cá

Chuẩn bị đầu cá 2 cái (chừng 150g), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ. Tất cả cho vào nồi ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.

Như Ngọc – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *