Giới thiệu những món ăn – bài thuốc bổ phổi trong Đông Y

Một số vị thuốc trong Đông Y có thể chế thành các món ăn bổ dưỡng có lợi cho phổi giúp phòng và điều trị bệnh lý đường hô hấp.

Giới thiệu những món ăn - bài thuốc bổ phổi trong Đông Y

Giới thiệu những món ăn – bài thuốc bổ phổi trong Đông Y

Giới thiệu những món ăn – bài thuốc bổ phổi trong Đông Y

Bách hợp tên khác tỏi rừng. Cây mương rẫy vùng núi Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu…. Bộ phận dùng làm thuốc là thân hành, thu hái vào cuối mùa hạ đầu mùa thu, rửa sạch, tách vảy, phơi hoặc sấy khô. Theo Đông y, bách hợp có vị ngọt nhạt, tính mát, có công năng nhuận phế, chỉ khái, vào kinh tâm và phế,  giải độc, nhuận trạng, lợi đại tiểu tiện, dưỡng tâm, an thần,… thường dùng làm thuốc bổ, chữa ho, ho khan hoặc ho có đờm quánh, mất ngủ, viêm phế quản… Dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc bột. Các món ăn bài thuốc Đông Y từ bách hợp như sau:

Cháo bách hợp: bách hợp tươi 30g, đường phèn vừa đủ, gạo tẻ 50g, nước 400ml cùng nấu cháo. Ngày 2 bát chia ăn 2 lần vào lúc sáng và tối. Tác dụng: Chỉ khái định suyễn ,bổ phế kiện tỳ. Thích hợp dùng trị các chứng viêm phế quản mạn, phế nhiệt hoặc phế táo gây ra ho khan, ho lâu không khỏi,  cùng với lao phổi, chán ăn ngủ kém…

Cháo bách hợp, tang bạch bì: Tang bạch bì 3g, khoản đông hoa 3g, bách hợp 3g, gạo 100g, hạt củ cải 2g, nước 400ml, đường phèn vừa đủ nấu cháo. Ngày 2 bát chia ăn 2 lần vào lúc sáng và tối. Tác dụng: Họng đau mũi khô ,mát phổi giảm ho, trị viêm phổi trẻ em, ho có đờm,.

Cháo bách hợp, hạt sen: Hạt sen, bách hợp, gạo tẻ 100g, đường phèn mỗi thứ 30g,  nấu cháo. Tác dụng: tư âm nhuận phế, người mệt, dưỡng tâm an thần; tốt cho các trường hợp ho kéo dài, ăn ngủ kém.

Bách hợp hấp bí ngô: Bách hợp 100g, bí ngô 600g, đường phèn vừa đủ. Gọt vỏ bí ngô thái lát theo chiều dọc, rửa sạch bách hợp xếp vào giữa bí ngô, cho đường phèn vào hấp lên.

Ngân nhĩ: tên khác là bạch mộc nhĩ ,mộc nhĩ trắng. Theo Đông y, ngân nhĩ vị ngọt, tính bình, có công dụng cường tinh, nhuận phế, bổ thận, thanh nhiệt, dưỡng vị, sinh tân, chỉ khái,  là một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, phù hợp cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các chứng bệnh đường hô hấp, vữa xơ động mạch, tăng huyết áp… Các món ăn chế từ ngân nhĩ:

Súp ngân nhĩ: ngân nhĩ 10g, đường phèn 30g. Ngân nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, cho vào bát cùng đường phèn và nước, đem chưng cách thủy trong 30 phút, chia ăn ra vài lần. Công dụng: bồi bổ cơ thể, trị các bệnh phổi thể âm hư có ho khan, ho ra máu.

Chè bách hợp ngân nhĩ kỷ tử: bách hợp 10g, ngân nhĩ 10g,  lê 1quả, kỷ tử đường phèn vừa đủ. Ngân nhĩ ngâm với nước ấm trong 2h rồi rửa sạch, cho vào nồi nước đun khoảng 30 phút, cho bách hợp vào đun 15 phút, sau đó cho lê (đã gọt vỏ thái lát) vào đun tiếp 15 phút rồi cho kỷ tử và đường phèn vào đến khi đường tan hết là được. Tác dụng: nhuận phế, chỉ khái tốt cho bệnh đường hô hấp trên.

Súp ngân nhĩ đại táo: Đường phèn 30g ,ngân nhĩ 10g, đại táo 10 quả. Ngân nhĩ làm sạch, đun với nước sôi 20 phút rồi cho đại táo và đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: kiện tỳ ích vị, tư âm nhuận phế, dùng cho người bị bệnh phổi và bệnh đường tiêu hóa có sốt, ho khan, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.

Ngân nhĩ 25g làm sạch, cho vào nồi đun sôi với nước trong 2 phút, vớt ra để ráo rồi trộn với dầu vừng và gia vị thành salat. Công dụng: trị ho kéo dài hoặc ho ra máu.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *