Trong YHCT quả bơ có tác dụng và công dụng gì ?

Quả bơ là một loại thức ăn gần đầy đủ, rất dễ tiêu hoá, mà ai cũng mê, dưới đây là những điều bạn nên biết để có sức khỏe tốt hơn.

Trong YHCT quả bơ có tác dụng và công dụng gì ?
Trong YHCT quả bơ có tác dụng và công dụng gì ?

Tác dụng dược lý của quả bơ trong YHCT

Tác dụng mạnh nhất đến mỡ máu

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của các nghiên cứu khác nhau trong ống nghiệm, trên động vật thử nghiệm và trên lâm sàng để tìm hiểu tác dụng của quả bơ đối với chuyển hóa.

Kết quả cho thấy quả bơ có tác dụng mạnh nhất đến mỡ máu – nghĩa là cholesterol HDL, cholesterol LDL, cholesterol toàn phần và triglycerid.

Bơ giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

Theo giảng viên Cao đẳng điều dưỡng cho biết: Tổng quan cũng làm sáng tỏ bằng chứng là bơ có lợi cho giảm cân. Các tác giả đã trích dẫn một nghiên cứu cho thấy người lớn thừa cân hoặc béo phì ăn một quả bơ mỗi ngày trong 6 tuần đã giảm đáng kể cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể.

Tính vị của quả bơ?

 • Vị ngọt bùi, tính mát

Tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe con người

Quả Bơ là một loại thức ăn gần đầy đủ, rất dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh, phục hồi sức khoẻ, giúp an thai và ổn định dạ dày, gan mật. Còn có tác dụng chống tăng độ acid của nước tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp điều trị bệnh là gì ?

Được sử dụng trong các trường hợp:

 1. Mới ốm dậy; có thai;
 2. Làm việc quá sức, trạng thái thần kinh dễ kích thích;
 3. Thừa acid niệu;
 4. đau dạ dày – ruột, gan – mật.

Có thể dùng quả chín để ăn, hoặc chế biến thành những món thức ăn khác nhau, như trộn với nước Chanh, cho thêm đường sữa vào đánh đều thành kem để ăn. Lá cũng được dùng hãm uống để trừ ngộ độc do ăn uống.

Đào tạo Y học cổ truyền trong thời gian 01 năm
Đào tạo Cao đẳng điều dưỡng trong thời gian 01 năm

Ứng dụng lâm sàng của Bơ đối với sức khỏe

 • Quả bơ giúp ổn định thần kinh:

Quả bơ 200g, hoa nhài 50g, mật ong 30g, thịt quả bơ hấp chín, sấy khô, hoa nhài phơi khô. Sau khi bơ và hoa nhài được sấy khô, phơi khô đem cả hai tán thành bột mịn, trộn với mật ong viên thành từng viên khoảng bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.

 • Quả bơ giúp chữa đau dạ dày:

Quả bơ 300g, nghệ vàng 150g, mật ong 50ml. Lấy thịt quả bơ hấp chín rồi sấy khô, nghệ vàng phơi khô, tán thành bột mịn, dùng mật ong trộn đều nặn thành viên bằng hạt ngô, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.

 • Vỏ trái bơ có tác dụng chống giun sán

Lá, vỏ cành non của cây bơ còn trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: lấy 20-40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml, 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Lưu ý, bài thuốc này có tác dụng kích thích kinh nguyệt và có thể gây sẩy thai nên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không được dùng.

 • Chữa da khô, bong vẩy

Hạt bơ cũng có công dụng tuyệt vời dầu chiết từ hạt bơ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ da tươi tắn, làm mềm dịu các loại da khô, sần sùi, bong vảy, ngoài ra còn dùng làm dầu xoa mát xa vùng đầu, kích thích da đầu, giúp tóc mau mọc. Ngoài ra, trong quả bơ còn có nhiều vitamin A, C,E, sắt, kali, niacin, protein, dầu là nguồn là nguồn dinh dưỡng quý cho tóc. Bạn có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.

 • Bệnh tiểu đường

Lá bơ tươi sau khi hái từ trên cây đem đi đun sôi, cho nước cạn một nữa, sau đó chiết vào chai để tủ lạnh uống hằng ngày sẽ dần khỏi bệnh tiểu đường.

 • Trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho

Lá, vỏ, cành non cây bơ trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: lấy 20-40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml, 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Lưu ý, bài thuốc này có tác dụng kích thích kinh nguyệt và có thể gây sẩy thai nên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *