Tổng hợp những bài thuốc Đông Y làm đẹp da bạn nên thử

Đông Y, giới thiệu những bài thuốc độc đáo giúp cho làn da vừa mịn màng, hồng hào lại vừa săn chắc, khỏe khoắn bạn nên thử.

Tổng hợp những bài thuốc Đông Y làm đẹp da bạn nên thử

Tổng hợp những bài thuốc Đông Y làm đẹp da bạn nên thử

Tổng hợp những bài thuốc Đông Y làm đẹp da bạn nên thử

Trong Đông y phế chủ khí, có công dụng giữ chân khí của cơ thể. Sách Y tôn tất độc có nói: “Hai lá phổi trắng bóng là cái ô che chở cho các phủ tạng”. Khí là bộ phận quan trọng trong cơ thể, vì khí dẫn huyết đi nuôi cơ thể, nếu khí lực mạnh thì dẫn huyết đi dễ dàng khắp các cơ thể để nuôi dưỡng cơ thể, trong đó có da và lông. Khi người ta nói chân khí kém sẽ dẫn đến huyết kém làm cho da khô, không tươi nhuận, có khi bị  nhăn  nheo, hoặc đổi màu vàng, rám hoặc trắng bợt. Nếu khí huyết tốt, các tạng phủ trong cơ thể được nuôi dưỡng đầy đủ thì da mịn màng, tươi nhuận, da sẽ đẹp tự nhiên.

Bài thuốc Đông Y an thần giúp cho làn da mịn màng

Về ăn uống: Hàng ngày ăn uống cần đủ chất, Đông y gọi là đủ vị khí, không nên vì sở thích mà ăn uống một chất quá nhiều. Vị chua vào gan để giúp cho gan đào thải chất độc, nhưng ăn nhiều chua làm hại gân, làm cơ bắp mềm nhũn, da tóp lại. Vị đắng có tính kháng sinh vào tim làm huyết trong sạch nhưng ăn đắng nhiều làm tổn hại đến khí, khí kém thì da không còn mượt mà nữa. Vị cay rất tốt cho phổi, làm phổi luôn luôn ấm không bị tổn thương do hàn, nhất là khi về mùa đông, nhưng ăn quá nhiều cay nóng thì sẽ làm cho da ở mặt nổi mụn, không đẹp. Vị mặn vào thận trước, nhưng ăn mặn nhiều làm tổn thương huyết, làm huyết vón lại, cho nên tây y khi tăng huyết áp nên kiêng ăn mặn là lẽ đó, khi huyết kém thì không đủ để nuôi dưỡng cho cơ thể, da không thể đẹp mà hay nổi mụn sần sùi. Mùa hè trời nóng, khi ra đường phụ nữ phải che kín da, nếu để ánh nắng chiếu vào da, làm huyết ở các mao mạch ngoài da vón lại dẫn đến sạm da.

Dùng thuốc: Bài thuốc Đông Y làm cho da đẹp có nhiều, nhưng tùy theo cơ địa của từng người mà sử dụng hoặc đang bị tổn thương ở phủ tạng nào làm da xấu đi thì phải bồi bổ, điều hòa ở phủ tạng đó. Nguyên tắc điều trị là để làm da đẹp, nên phải dùng phương pháp  bồi bổ là chính. Tỳ bị tổn thương thì phải điều hòa ăn uống, nóng lạnh. Can bị tổn thương thì phải điều hòa trung khí. Thận bị tổn thương thì phải bổ tinh. Ngoài ra, còn phải kết hợp với phép khu, phép trục để bồi bổ khí huyết, âm dương.

Bài thuốc Đông Y an thần giúp cho làn da mịn màng

Bài thuốc Đông Y an thần giúp cho làn da mịn màng

Bổ khí: Khí hư thì phải bổ. Bài thuốc “Tứ quân tử thang” gia giảm gồm nhân sâm lấy 12g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, phục linh 12g. Ngoài ra, Có thể gia thêm hoàng kỳ 16g, bạch thược dùng 12g. Nếu khí hư bị hãm xuống dùng bài “Bổ trung ích khí” phối hợp cùng với bài “Mẫu lệ thang” để điều trị chứng biểu hư ra nhiều mồ hôi làm xấu da.

Các vị thuốc bổ thận ích tinh giúp da hồng hào và không đen sạm

Dưỡng huyết: Để dưỡng huyết dùng bài “Tứ vật thang”. Trong trường hợp phải ích khí để dưỡng huyết dùng bài “Đương qui bổ huyết thang”. Nếu bổ cả khí lẫn huyết dùng vị thuốc Đông Y từ “Nhân sâm dưỡng vinh thang” gồm nhân sâm, bạch truật, đương qui mỗi vị lấy 12g, hoàng kỳ 16g, chích thảo 4g, táo nhân 16g, trần bì 8g, quế tâm 8g, viễn chí 6g, ngũ vị tử 6g,  phục linh 12g, thục địa 12g, bạch thược 8g, sinh khương 12g.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 thang, uống liên tục trong 90 ngày, nếp da sẽ thay đổi không bị rám và khô…

Tư âm thoát  nhiệt: Bài thuốc “Chứng âm lý lao thang” gồm nhân sâm 12g, mạch môn 12g, ngũ vị tử 6g, nữ trinh tử 12g, đương qui 12g, qui bản 12g, bạch thược 12g, sinh địa 12g, ý dĩ 12, đan bì 8g, hạt sen 12g, bách hợp 12g, quất hồng bì 12g, chích thảo 4g.

Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 thang, uống liên tục trong 90 ngày da sẽ hết khô và nóng trở lại mịn màng, hồng tươi.

Bổ thận ích tinh: Dùng bài “Lục vị địa hoàng hoàn” , nếu thận hư hai chân đau tê dùng bài “Hà sa đại tảo hoàn”. Khi thận tinh tốt, khí vượng da sẽ hồng hào không còn trắng bệch hoặc bị sạm đen nữa.

Bổ tỳ kiện vị: Dùng bài “Tiểu kiến trung thang” gia vị gồm quế chi 8g, bạch thược 12g cam thảo 4g, đại táo 12g, sinh khương 8g,  đường mạch nha dùng 12g. Nếu vệ khí hư da thô, gia hoàng kỳ dùng 16g. Bài thuốc có tác dụng trị chứng tiêu hóa kém, da khô, ngoài da nổi mụn nhọt, da có màu vàng nhạt.

Bổ phế tư âm: Do phế  nhiệt, ho khan nhiều làm da khô sạm, dùng bài “Tử uyển thang” để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *