Tìm hiểu công năng của tạng tỳ trong Y học cổ truyền

Có nhiều người khi có con chậm biết đi và biếng ăn thường hay mua thuốc bổ tỳ cho uống mà không tìm hiểu những công năng của tạng tỳ trong Y học cổ truyền.

Tìm hiểu công năng của tạng tỳ trong Y học cổ truyền

Tìm hiểu công năng của tạng tỳ trong Y học cổ truyền

Theo kiến thức Đông y, Tỳ là một tạng rất quan trọng trong cơ thể con người, theo đó chúng sẽ đảm nhận một vị trí chức năng và vai trò riêng biệt.

Tìm hiểu công năng của tạng tỳ trong Y học cổ truyền

Tỳ là 1 tạng nằm ở trung tiêu có chức năng vận hóa thức ăn mang tính cơ học, nếu trên đường vận chuyển này không thực hiện được thì có nghĩa tạng tỳ chưa tốt, có thể biểu hiện như đầy bụng, chướng bụng, đau bụng, chức năng biến hóa có thể hiểu là biến những chất thô thành những chất tinh, thành dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể,vậy chức năng này bị rối loạn sẽ biểu hiện phân sống,hay là các thức ăn chúng ta ăn vào không được biến đổi và hấp thu.

Tỳ có chức năng thăng thanh giáng trọc: Chất thanh là những chất dinh dưỡng thuần túy, các chất này được đưa vào máu để đi đến các cơ quan nuôi dưỡng. Chất trọc là những chất cặn bã được thải ra ngoài, vậy chức năng này khi bị bệnh thì bệnh nhân sẽ có triệu chứng đi ngoài phân có nhiều nước do chất thanh không được đưa vào nên đi ra,ngoài ra bệnh nhân có thể có nôn là chức năng này bị đảo lộn.

Tỳ là 1 tạng nằm ở trung tiêu có chức năng vận hóa thức ăn mang tính cơ học

Tỳ là 1 tạng nằm ở trung tiêu có chức năng vận hóa thức ăn mang tính cơ học

Tỳ chủ về cơ nhục: Chức năng này của tỳ còn gọi là tỳ kiện vận thì cơ nhục hay bắp thịt săn và chắc, thầy thuốc có thể nhìn vào bắp thịt người đó có thể biết được chức năng của tạng này có tốt hay không. Ngược lại thì những người mà teo cơ và cơ nhẽo hay cơ lực yếu ,hay trẻ em chậm biết đi”,bụng ỏng đít beo,chân cù nèo “là các từ mà các cụ ngày xưa thường nói để chỉ những người có chức năng tỳ kém.

 Tỳ sinh huyết: Các chất dinh dưỡng của thức ăn được đưa vào huyết nhờ chức này cơ thể hồng hào,không thiếu máu .Cho nên dùng thuốc bổ tỳ cũng là gián tiếp thuốc bổ huyết.trong mối quan hệ giữa các tạng phủ thì thổ sinh phế kim,cả hai tạng này chủ về khí trong cơ thể,đây là quan hệ tương sinh.

Theo cuốn Cẩm nang sức khỏe, phương pháp điều trị là  kiện tỳ, bổ huyết,an thần, sử dụng bài thuốc Quy tỳ hoàn . Trên đây là những kiến thức nhằm giúp những người có sức khỏe yếu có cái nhìn thiết thực và dùng thuốc hợp lý.

 Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *