Thầy thuốc Pasteur chia sẻ bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang là tình trạng bệnh lý tai mũi họng thường gặp hiện nay. Ngoài tây y, trong Đông Y có nhiều bài thuốc trị viêm xong hiệu quả!


Thầy thuốc Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ bài thuốc trị viêm xoang  

Viêm xoang là gì?

Xoang là một số hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt. Niêm mạc lót xoang là một lớp mô mềm. Lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ. Khi một số hốc rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hoặc viêm mũi xoang.

Theo cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Hiện nay, viêm xoang được Y học phân ra làm 4 loại bao gồm:

 • Viêm xoang cấp: là hiện tượng viêm xoang có một số triệu chứng giống cảm lạnh như: sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, đau nhức vùng mặt… Một số triệu chứng này xuất hiện đột ngột và không biến mất sau 10 – 14 ngày, nhưng cũng không diễn ra quá 4 tuần.
 • Viêm xoang bán cấp: là viêm xoang có thời gian mắc bệnh kéo dài từ 4 – 8 tuần.
 • Viêm xoang mạn tính: là viêm xoang có một số triệu chứng tồn tại >8 tuần.
 • Viêm xoang tái phát: là viêm xoang tái phát nhiều đợt trong cùng 1 năm.

Một số loại thuốc thường sử dụng trong điều trị viêm xoang

Chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, hiện nay ngoài việc sử dụng thuốc Tây Y trong điều trị bệnh, các bạn có thể sử dụng một số vị thuốc Y học cổ truyền trong điều trị viêm xoang.

 • Kim ngân hoa: có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, sử dụng chữa viêm xoang. Ngoài ra còn chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, phát ban, thấp khớp…

Thầy thuốc Pasteur chia sẻ bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc trị viêm xoang cần dùng đúng liều lượng

 • Ké đầu ngựa: còn gọi là thương nhĩ tử có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng tiêu độc, sát khuẩn trừ thấp. Sử dụng chữa viêm xoang, ngoài ra còn sử dụng chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, đau răng.
 • Cây cứt lợn: còn gọi là hy thiêm thảo có vị đắng, tính hàn, có tác dụng trừ thấp, hoạt huyết, bổ huyết. Sử dụng để chữa viêm xoang ngoài ra còn chữa đau lưng, mỏi gối, tê liệt tay chân, nửa người.
 • Tân di: vị cay, tính ấm có tác dụng tán phong nhiệt trên, thông khiếu. Sử dụng chữa viêm xoang, ngoài ra còn trị ngạt mũi, nhức đầu phong, ngạt mũi khó thở, mọc nhọt trong mũi.
 • Rau diếp cá: còn có tên là ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, sát khuẩn. Sử dụng chữa viêm xoang, ngoài ra còn sử dụng chữa đinh nhọt, bí tiểu, kinh nguyệt không đều, viêm phổi,đau mắt đỏ…

Một số bài thuốc chữa viêm xoang trong Y học cổ truyền

Thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nhận định. Khi sử dụng một số bài thuốc đông y chữa viêm xoang trong Y học cổ truyền, các bạn cần sử dụng đúng liều lượng theo phác đồ của thầy thuốc, tuyệt đối không tự ý tăng liều giảm liều lượng vị thuốc.

 • Viêm xoang cấp tính: phải thanh phế nhiệt, giải độc là chính. Sử dụng bài thuốc với một số vị thuốc: kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn 12g, hy thiêm thảo 16g, ngư tinh thảo 16g.
 • Viêm xoang mạn tính: phải dưỡng âm, nhuận táo thanh nhiệt giải độc là chính. Sử dụng bài thuốc với một số vị thuốc: sinh địa 16g, huyền sâm 12g, đan bì 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, trần bì 8g, hoàng cầm 12g.

Một số bài thuốc trên chỉ mang tính tham khảo, thầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur không chịu trách nhiệm khi người bệnh cố ý làm theo. Người bệnh nên thăm khám với bác sĩ để được chẩn trị chính xác! Không áp dụng bài thuốc đông y tại website!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *