Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Bệnh trĩ thường gây khó chịu cho người mắc phải. Ngoài những phương pháp chữa bệnh trĩ bằng tây Y, bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá.

Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Trĩ là bệnh gì?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ trong y học được hiểu do tăng áp lực trong những tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, những tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong có khả năng xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài được gọi là trĩ ngoài.

Dựa vào vị trí phát sinh búi trĩ ở phía trên hay phía dưới ranh giới đường lược ở hậu môn, bệnh trĩ được chia ra những loại trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Phân loại bệnh trĩ có những loại nào?

Các chuyên gia y tế chia sẻ tại mục bài thuốc đông y cho biết hiện nay trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại.

  • Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.
  • Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

Thầy thuốc chia sẻ các phân độ bệnh trĩ

Dựa vào sự tiến triển của búi trĩ còn nằm bên trong hay đã sa ra khỏi hậu môn.

  • Trĩ độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
  • Trĩ độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài. Khi đi cầu xong đứng dậy búi trĩ tự thụt vào trong.
  • Trĩ độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Lúc này phải nằm nghỉ một lúc búi trĩ mới tụt vào hoặc dùng tay đẩy nhẹ vào.
  • Trĩ độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Trong Y học cổ truyền thì rau diếp cá có tên khoa học là Ngư tinh thảo. Đây là loại rau có tính Hàn, có thể sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát trùng… Đặc biệt trong rau diếp cá có chứa một lượng lớn Quercetin, isoquercetin, có tác dụng làm bền chắc mao mạch, tĩnh mạch, tinh dầu có trong rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, diệt khuẩn… ăn rau diếp cá mang lại hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cáBài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá tham khảo như sau:

Ăn sống rau diếp cá

Ăn sống rau diếp cá trong mỗi bữa cơm không chỉ giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng táo bón, mà còn làm bền chắc mao mạch, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ. Từ đó góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tăng nặng bệnh trĩ, khiến co và se búi trĩ hiệu quả.

Uống trà được làm từ rau diếp cá

Bạn nên hãm rau diếp cá với nước sôi để uống hằng ngày. Cách làm này giúp người bệnh hạn chế được mùi tanh từ rau diếp cá, mà vẫn giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Xông hậu môn bằng rau diếp cá

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá kết hợp với nghệ tươi, muối tinh và một vài quả sung là một cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, nhất là đối với bệnh trĩ giai đoạn đầu. Bạn nên dùng rau diếp cá, sung, nghệ tươi, muối cho vào nồi đun cùng 2 lít nước. Sau đó xông hậu môn khoảng 15 phút. theo những bác sỹ, thời điểm tốt nhất để xong hậu môn là khi bạn vừa tập thể dục xong, hoặc khi đang đói bụng.

Đắp rau diếp cá vào búi trĩ

Bạn nên rửa sạch hậu môn bằng nước muối pha loãng, sau đó đắp trực tiếp rau diếp cá lên hậu môn, nơi những búi trĩ sa ra ngoài. Cách làm này giúp bạn giảm những cơn đau, chống sưng viêm hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc.

Nguồn: Thuốc Đông Y chia sẻ và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *