Chuối là một trong những thực phẩm dinh dưỡng ngon bổ rẻ đồn thời chuối tiêu cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.
- Trị mụn bằng cây Nha đam vừa hiệu quả vừa không tốn kém
- Tiêu diệt sạch mụn bằng quả mướp đắng
- Chữa khỏi sâu răng nhờ 13 nguyên liệu rẻ tiền tại nhà
Công dụng của chuối tiêu
Chuối tiêu là một trong những món trái cây, món tráng miệng quen thuộc sau mỗi bữa cơm của người Việt Nam. Từ bao đời nay, trong vườn cây trái của người dân ta, chuối tiêu vốn đã là một trong những cây trồng không thể thiếu. Đây là loại cây vốn dễ trồng, đem lại bóng mát và đặc biệt là trái ngon ngọt, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Không chỉ là món trái cây ngon, bổ, rẻ, đây còn là một vị thuốc quý trong Đông y, do đó bạn không nên bỏ qua tác dụng chữa bệnh của chuối. Theo tin tức từ trang Bài thuốc Đông Y, trong Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng, có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp người bị táo bón, mụn nhọt, bị xuất huyết do trĩ, sốt nóng khát nước, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, giúp an thai…
Khoa học đã chứng minh chuối có hàm lượng kali cao, với hơn 400 mg kali trong một chuối cỡ vừa. Theo Đại học Colorado State University, kali cần thiết cho hoạt động thần kinh và cơ tốt cũng như duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Kali trong chuối có thể giúp ngăn ngừa chuột rút cơ sau khi tập thể dục. Chuối cũng rất giàu vitamin C, B6, Mangan…Một quả chuối cung cấp khoảng 10 mg vitamin C, tương đương 15% vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khoẻ của tế bào và cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác như sắt. Ăn một quả chuối mỗi ngày cũng cung cấp 35% lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày – một loại vitamin cần thiết giúp cơ thể sản sinh, phát triển tế bào mới.
Những bài thuốc chữa bệnh dễ áp dụng từ chuối tiêu
Chuyên trang Sức khỏe làm đẹp chia sẻ: bạn hoàn toàn có thể sử dụng chuối tiêu để tạo thành những bài thuốc chữa bệnh. Ăn nhiều chuối cũng giúp cơ thể luôn dồi dào sinh lực, đôi mắt sáng và làn da khỏe đẹp.
- Viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón: Lấy 3 quả chuối tiêu chín, 100g đường phèn. Chuối tiêu bóc vỏ, đem cắt thành từng đoạn khoảng 2cm, cùng với đường phèn đem hấp cách thủy . Ăn mỗi ngày 1-2 lần cho đến khi hết bệnh.
- Bệnh nhân cao huyết áp: Mỗi ngày ăn 3 lần chuối tiêu, mỗi lần ăn 1-2 quả, ăn liên tục trong 2 tháng sẽ giúp giảm tình trạng bệnh.
- Táo bón: Ăn chuối tiêu trước khi đi ngủ sẽ đem lại công dụng chữa bệnh táo bón rất tốt.
- Viêm loét dạ dày: Chuối tiêu xanh đem sấy khô, tán thành bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g.
- Chữa đau dạ dày: Bạn lấy chuối tiêu xanh gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ, ngâm qua nước muối, sau đó đem phơi sấy khô, tán thành bột mịn cất vào lọ.
Mỗi lần lấy khoảng 30g đem ra uống với nước sẽ có tác dụng chữa đau dạ dày. Hoặc bạn có thể trộn thêm cùng mật ong để tăng cường khả năng chữa bệnh đau dạ dày.
Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn