Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ bạn nên biết

Hà thủ ô đỏ là vị thuốc đúng thường dùng trong Đông Y do có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu như không có phương pháp dùng đúng cách thì có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Hà thủ ô đỏ là vị thuốc Đông y nổi tiếng

Hà thủ ô đỏ là vị thuốc Đông y nổi tiếng

Bởi vì nhiều lợi ích và dễ tìm kiếm trên thị trường nên nhiều người đổ xô đi mua và tự bào chế thành thuốc uống tại nhà. Thế nhưng, dùng sai hà thủ ô hoặc quá lạm dụng có thể gây hại không tưởng đến cơ thể.

Một số đặc điểm của hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ được coi là một vị thuốc Đông y quý giá từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền, có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho máu, ngăn ngừa tóc bạc sớm, thúc đẩy sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ.

Bộ phận dùng của hà thủ ô đỏ là phần rễ phình lên thành củ (trông giống củ khoai lang), thịt màu nâu đỏ, nhiều xơ. Chúng được lấy vào mùa thu, rửa sạch, chặt bỏ các rễ nhỏ và các góc của củ, củ nhỏ để nguyên, củ lớn bổ đôi hoặc bổ tư, phơi khô hoặc sấy khô. Theo đó, hà thủ ô đỏ thường được bán dưới dạng thuốc sắc, tán bột, nấu cao hoặc ngâm rượu. Ngày nay, hà thủ ô đỏ được nghiên cứu và phát triển thành viên nang, thực phẩm bổ sung chức năng cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô

Theo thầy Trần Văn Hữu giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nếu sử dụng sai hà thủ ô thì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Do vậy khi sử dụng hà thủ ô bạn cần lưu ý:

Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ bạn nên biết

Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ bạn nên biết

  • Hà thủ ô sống chứa anthraquinone kích thích nhu động ruột, gây tiêu chảy ngay cả đối với người khỏe mạnh. Vì vậy, những người thường bị rối loạn tiêu hóa, đang bị viêm đường tiêu hóa không nên được sử dụng, đặc biệt là hà thủ ô sống chưa qua chế biến.
  • Những người không gặp vấn đề về dạ dày, khi sử dụng hà thủ ô đỏ cũng nên tránh thức ăn tươi sống, thức ăn tanh, để giảm nguy cơ bị tiêu chảy.
  • Không nên uống hà thủ ô trước 7 giờ sáng bởi vì lúc này ruột dễ bị kích ứng nhất. Ở một số người, uống hà thủ ô có thể ngủ ly bì, có thể là do một căn bệnh cơ địa (người thuộc tạng dương hư) hoặc tiêu chảy do chất độc gây ra. Có thể tích tụ trong cơ thể để ảnh hưởng bất lợi đến gan, thận.
  • Theo kiến thức Đông Y, củ cải trắng, tỏi, hành và các gia vị như ớt, tiêu, gừng không dùng chung với hà thủ ô do chúng đều chứa nhiều tinh dầu cay, tính nóng có thể ảnh hưởng đến can, thận, huyết của hà thủ ô đỏ.
  • Khi dùng hà thủ ô thì kiêng kị các loại huyết độc vật, vịt luộc, cá không có vẩy.
  • Hà thủ ô đỏ không dành cho người có huyết áp thấp và đường huyết thấp.
  • Người viêm gan hạn chế dùng hà thủ ô đỏ
  • Hà thủ ô bán tràn lan trên thị trường không chắc sẽ đảm bảo chất lượng. Do đó bạn nên mua hà thủ ô tại các cơ sở uy tín. Và nên xin ý kiến bác sĩ, chuyên viên chăm sóc sức khoẻ của bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm từ hà thủ ô để cải thiện sức khỏe hoặc chữa bệnh.

Trong cuốn cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, trong cây hà thủ ô đỏ có hoạt tính estrogen thực vật tương đối cao, dễ kích thích khối u tăng trưởng và tái phát ung thư. Do đó, những người có tiền sử ung thư hoặc đang điều trị ung thư vú hoặc tử cung không nên sử dụng hà thủ ô. Ngoài ra, không nên sử dụng các bệnh nhân trải qua phẫu thuật vì nó gây ra hạ đường huyết.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *