Bạn có biết cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc

Trong Đông Y cây lược vàng có tác dụng giảm đau nhức, làm lành vết thương, trừ ngứa, vết loét và chữa u tân sinh. Vừa có tác dụng chữa bệnh vừa giúp thanh lọc không khí.

Bạn có biết cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc

Bạn có biết cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc

Bạn có biết cây lược vàng trồng trong nhà có thể làm vị thuốc

Tiến sĩ Võ Văn Chi, cho biết lược vàng còn có tên gọi là lan vòi ,trai thơm hay ria vàng,, thuộc họ thài lài commelinaceae.

Lược vàng có nguồn gốc Mexico, sau này được trồng khắp vùng nhiệt đới châu Mỹ, châu Âu. Ở nước ta, ban đầu cây được trồng nhiều ở Thanh Hóa  rồi lan ra nhiều tỉnh thành khác.

Cây lược vàng mọc trong tự nhiên dưới dạng cây thảo, sống lâu năm, vừa có thân đứng cao từ 15 đến 100 cm, vừa có thân bò lan trên mặt đất hoặc có thể hướng lên nếu có giá tựa. Lá lược vàng khá to, rộng khoảng 5 đến 7 cm ,thuôn hình ngọn giáo dài tới 20 đến khoảng  30 cm. Lá màu lục bóng như phủ sáp, cứng và dễ gãy ,gốc cây mọc thành bẹ ôm lấy thân.

Cây lược vàng rất dễ trồng, sinh trưởng lại nhanh. Để nhaanh giống bằng cách người ta lấy đoạn thân bò lan dài chừng 5 đến 7 cm làm cành giâm. Những nếu nhân giống bằng đoạn thân có rễ sẽ giúp cho cây sinh trưởng nhanh hơn. Có thể trồng trong chậu, giỏ treo hoặc trên đất vườn…

Sử dụng lá và thân cây lược vàng để làm thuốc

Sử dụng lá và thân cây lược vàng để làm thuốc

Trong Kiến thức Đông Y sử dụng lá và thân cây lược vàng để làm thuốc. Chúng được gọi là Folium et Caulis Callisiae Fragrantis. Phân tích thành phần hóa học cho thấy các bộ phận này chứa hợp chất flavonoid gồm hai loại kaempferol, flavonoid quercetin và cả steroid gọi là phytosterol; ngoài ra còn các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng và crom. Loại thảo dược này có vị chua nhạt, không độc, tính mát,  tác dụng làm giảm đau nhức, trừ ngứa, vết loét, làm liền sẹo vết thương,và chữa khối u tân sinh.

Ứng dụng bài thuốc Đông Y từ cây lược vàng trong điều trị viêm họng, viêm phế quản, tá tràng,  đau khớp xương, cảm hàn, đau dạ dày, bướu cổ,  tê tay chân. Ngày nay, lược vàng còn được sử dụng trong điều trị ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, vôi hóa cột sống. Cách dùng đơn giản là lấy lá ăn sống hằng ngày, sử dụng thân bò cắt ngắn ngâm rượu uống hoặc làm thuốc xoa bóp.

TS Võ Văn Chi khuyên mọi người muốn dùng cây lược vàng làm thuốc nên tham khảo ý kiến của lương y hoặc bác sĩ chuyên về y học cổ truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *