Một số bài thuốc Đông y hiệu quả chữa mất ngủ

Trong khi nhiều người tìm đến thuốc tây thì Đông y cung cấp nhiều bài thuốc tự nhiên hiệu quả để điều trị mất ngủ. Những bài thuốc này không chỉ cải thiện giấc ngủ mà còn giúp cân bằng cơ thể và tăng cường sức khỏe tổng thể, thường ít gây tác dụng phụ.

Đông y có nhiều bài thuốc hiệu quả để điều trị tình trạng mất ngủ

Hãy cùng khám phá công dụng và cách sử dụng các bài thuốc này qua bài viết dưới đây từ thầy thuốc đông y giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!.

Mất ngủ theo quan điểm Đông y

Trong Đông y, mất ngủ được gọi là “thất miên” và thường đi kèm với các triệu chứng như đau đầu, váng đầu, tâm phiền, hay quên, mệt mỏi, kém tập trung, lo âu và trầm cảm. Nguyên nhân có thể do suy giảm chức năng của các tạng phủ, tà khí bên ngoài, hoặc thiếu hụt âm huyết, làm cho tâm thần không yên ổn và dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

Các bài thuốc Đông y thường điều trị nguyên nhân gốc rễ, cân bằng âm dương và phục hồi chức năng của các tạng phủ, từ đó nâng cao sức đề kháng và cải thiện giấc ngủ.

Một số bài thuốc Đông y chữa mất ngủ

Trong y học cổ truyền, có nhiều bài thuốc giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y hiệu quả dành cho những người gặp khó khăn trong giấc ngủ.

Quy tỳ thang:

• Chủ trị: Dành cho người có tạng tâm tỳ hư, dễ tỉnh giấc, quên, ăn uống kém.
  • Công dụng: Dưỡng tâm, kiện tỳ, an thần.
  • Thành phần: Đẳng sâm, Toan táo nhân, Đương quy, Phục thần, Hoàng kỳ, cùng với một số vị khác tùy theo triệu chứng.

Hoàng liên a giao thang:

• Chủ trị: Dành cho người có âm tạng tâm thận hư, khó ngủ, ra mồ hôi nóng.
  • Công dụng: Tư bổ thận âm, thanh tâm giáng hỏa.
  • Thành phần: Hoàng liên, Hoàng cầm, Sinh địa, A giao, Kê tử hoàng.

Ôn đảm thang:

• Chủ trị: Người bị mất ngủ kèm triệu chứng như nặng đầu, buồn nôn.
  • Công dụng: Thanh nhiệt, hòa trung, an thần.
  • Thành phần: Bán hạ chế, Trúc nhự, Cam thảo, và các vị khác.

An thần định chí hoàn:

• Chủ trị: Dành cho người dễ giật mình tỉnh dậy, có ám ảnh, đau ngực.
  • Công dụng: Ích khí, an thần.
  • Thành phần: Nhân sâm, Phục linh, Long cốt, cùng các vị khác.

Long đởm tả can thang:

• Chủ trị: Người dễ nóng giận, mất ngủ, đau tức vùng sườn.
  • Công dụng: Thanh can, tả nhiệt, an thần.
  • Thành phần: Long đởm thảo, Hoàng cầm, Chi tử.

Trên đây là một số bài thuốc Đông y giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền lưu ý mỗi người có thể có nguyên nhân và triệu chứng khác nhau, vì vậy nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Đông Y Sài Gòn

Một số lưu ý để cải thiện giấc ngủ

Ngoài việc dùng một số bài thuốc Đông y, bạn cũng có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách:

• Chỉ nằm trên giường khi cảm thấy buồn ngủ.
  • Nếu không ngủ được sau 15-20 phút, hãy ra ngoài làm việc nhẹ nhàng.
  • Ngủ trước 11 giờ tối và dậy đúng giờ hàng ngày.
  • Tránh sử dụng chất kích thích và không ăn quá no trước khi đi ngủ.
  • Giới hạn tiếp xúc với thiết bị điện tử trước khi ngủ.
  • Tập các bài tập thư giãn hoặc hít thở sâu.

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về các bài thuốc Đông y và các triệu chứng liên quan đến mất ngủ.