Hà Nội bật mí những bài thuốc “vàng” giúp chữa trị rối loạn tiền đình

Là một bệnh thường gặp ở phụ nữ thường gặp vào buổi sáng sớm,.. để hiểu rõ hơn về loại bệnh này giảng viên Y học cổ truyền bật mí những bài thuốc bổ như sau.

Hà Nội bật mí những bài thuốc “vàng”giúp chữa trị rối loạn tiền đình

Hà Nội bật mí những bài thuốc “vàng”giúp chữa trị rối loạn tiền đình

Những món ăn bài thuốc giúp điều trị rối loạn tiền đình

Giảng viên Y học cổ truyền công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh rối loạn tiền đình là một loại bệnh thường gặp ở người già đặc biệt là nữ giới. Rối loạn tiền đình là hội chứng bệnh lý về thần kinh, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh với các biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi kéo dài và thường xuyên cảm thấy buồn nôn. Ngoài việc điều trị thì việc người bị rối loạn tiền đình nên ăn gì bệnh nhanh khỏi cũng rất quan trọng.

Dưới đây là những bài thuốc bệnh nhân bị rối loạn tiền đình nên ăn:

Óc lợn điều trị rối loạn tiền đình:

Cần chuẩn bị: Óc lợn 1 bộ, dùng nước sôi để nguội rửa sạch huyết, đem hầm kỹ trong 30 phút rồi ăn trong ngày, một liệu trình kéo dài 7 ngày. Hoặc: Óc lợn 100g, hành 20g, gừng tươi 10g, rượu vang 10g, dầu vừng 10g, tỏi 20g, xì dầu vừa đủ

Óc lợn rửa sạch và loại bỏ gân máu. Đặt óc lợn lên một đĩa cùng gừng và hành, vẩy rượu vang lên trên rồi đem hấp cách thủy chừng 30 phút, sau đó chế thêm dầu vừng, tỏi, xì dầu, trộn đều ăn trong ngày.

Óc lợn + trứng gà:

Chuẩn bị: Óc lợn 1 bộ, trứng gà 1 – 2 quả. Óc lợn rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, đánh đều với trứng gà rồi tráng chín ăn trong ngày.

Hoặc: Óc lợn 1 bộ, nhục dung 12g, thỏ ty tử 12g, thục địa 12g, kỷ tử 15g. Các vị thuốc sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước rồi cho óc lợn vào đun chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Óc lợn + thiên ma và kỷ tử:

Cần chuẩn bị: Óc lợn 1 bộ, thiên ma 10g (thái lát), kỷ tử 15g, óc lợn rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, hấp cách thủy cùng thiên ma và kỷ tử, chế thêm gia vị ăn trong ngày.

Hoặc óc lợn 1 bộ, thiên ma 10g, gạo tẻ 250g, đem gạo và thiên ma nấu thành cháo rồi cho óc lợn vào đun chín, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Đông trùng hạ thảo còn được xem là tiên dược trong Y học

Đông trùng hạ thảo còn được xem là tiên dược trong Y học

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược cho biết Đông trùng hạ thảo còn được xem là tiên dược trong Y học vì có tác dụng tuyệt vời đối với những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Óc lợn, đông trùng hạ thảo:

Óc lợn 1 bộ, rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, đông trùng hạ thảo 10g rửa sạch, để ráo nước. Hai thứ đặt lên đĩa, cho thêm một thìa rượu vang, 2 thìa nước lạnh và một chút muối ăn rồi hấp cách thủy, ăn trong ngày.

Hoặc: Óc lợn 1 bộ, tiểu mạch 30g, đại táo 1 quả. Cho tiểu mạch vào 2 bát nước to, sắc kỹ tiểu mạch bằng lửa nhỏ trong nửa giờ rồi bỏ bã, lấy nước.

Cho đại táo và óc lợn (đã ngâm kỹ bằng nước ấm) vào cùng với 2 thìa đường trắng, nửa thìa rượu vang, hầm kỹ trong 30 – 60 phút là được. Chia ăn 2 lần trong ngày.

Óc lợn và mộc nhĩ đen:

Óc lợn 1 bộ, mộc nhĩ đen 15g, não lợn rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu. Mộc nhĩ ngâm nước lạnh 15 phút rồi rửa sạch, cho vào chảo xào trong 30 phút với 1 thìa dầu thực vật.

Cho thêm 1 thìa rượu vang, muối, gia vị vừa đủ và một chút nước đun sôi. Sau đó cho óc lợn vào, chế thêm 1 bát nước nhỏ rồi đun nhỏ lửa trong 40 phút nữa. Khi ăn, có thể cho thêm hạt tiêu và các gia vị khác.

Óc lợn, hoài sơn, kỷ tử:

Nguyên liệu: Óc lợn 1 bộ rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu, hoài sơn 15, kỷ tử 15g. Tất cả đem hấp cách thủy rồi chế thêm gia vị ăn trong ngày.

Trên đây là những món ăn bài thuốc giúp điều trị rối loạn tiền đình mà bệnh nhân có thể áp dựng vào bữa ăn của mình.

Nguồn: Thuốc Đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *