Hà Nội bật mí công dụng khi điều trị bệnh bằng thảo quả

Thảo quả trong nhân gian được biết tới là “nữ hoàng” của các loại gia vị bởi tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay và còn là thuốc tốt trong điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Hà Nội bật mí công dụng khi điều trị bệnh bằng thảo quả

Hà Nội bật mí công dụng khi điều trị bệnh bằng thảo quả

Những thông tin cần thiết về thảo quả

Trong dân gian thảo quả hay được mọi người biết đến với nhiều tên gọi như : đò ho, tò ho, mác hậu. Theo thông tin từ trang Cao đẳng Y Dược thảo quả có tên khoa học: Amomum tsaoko Crevost et Lem. Mang họ Gừng (Zingiberaceae) chứa nhiều chất khác nhau như : xơ, protein, carbohydrate; các vitamin như vitamin C, pyridoxine, niacin, riboflavin thêm thiamin; các khoáng chất như magiê, đồng, phốt pho, sắt, canxi, mangan và kẽm; tinh dầu (dầu dễ bay hơi).

Công dụng của thảo quả trong điều trị bệnh

Do thảo quả mang họ Gừng nên rất nhanh chóng giúp người bệnh điều hòa lại cơ thể. Do đó mỗi khi bạn bị trục hàn, ráo thấp, long đờm,hay ăn không ngon miệng và bị lạnh bụng chỉ cần chuẩn bị cho mình từ: 3 – 6g và kết hợp với nhiều loại thuốc để sắc uống. Sau khi uống bạn sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn lúc ban đầu.

Điều trị rối loạn tiêu hóa bằng thảo quả

Trong quá trình ăn uống bạn tiêu hóa kém, vùng thượng vị cảm giác đầy và đau thì bạn có thể sử dụng một số bài thuốc về thảo quả như sau:

Bạn nên chọn cho mình thảo quả bình vị tán, cần chuẩn bị thảo quả (đã nướng) 6g, thương truật, hậu phác, trần bì, sinh khương mỗi loại 10g, cam thảo 4g, đại táo 3 quả rồi sau đó sắc uống nóng.

Khi bị tiêu chảy bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc hữu hiệu này: chuẩn bị thảo quả 10g, gừng 7 lát, kha tử 10g, táo đen 7 quả và 300ml nước rồi sắc 200ml và chia làm 3 lần uống.

Điều trị sốt rét hiệu quả bằng thảo quả

Điều trị bệnh sốt rét với một trong hai phương pháp như sau: 

Theo lời khuyên từ các giảng viên giảng dạy Y học cổ truyền tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phương pháp thứ nhất: dùng 4g thảo quả, thục phụ tử 10g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát rồi đem đi sắc uống.

Trị bệnh sốt rét bằng  phương pháp 2: nhân thảo quả 2g, tán bột, bọc trong miếng gạc, trước khi phát bệnh, cho vào 1 bên lỗ mũi.

Thảo quả có nhiều công dụng tuyệt vời

Thảo quả có nhiều công dụng tuyệt vời 

Điều trị đau bụng, bụng đầy do hàn thập tích bằng thảo quả

Đau bụng gây khó chịu đến bạn, làm ảnh hưởng đến công việc, bạn chỉ cần chuẩn bị: thảo quả (đã nướng) 6g, hậu phác, hoắc hương đều 10g, thanh bì, bán hạ, thần khúc đều 6g, cao lương khương 6g, đinh hương, cam thảo đều 4g, sinh khương, đại táo 10g, sắc uống (Thảo quả ẩm – bạn có thể tham khảo trong Sổ tay lâm sàng Trung dược).

Thảo quả giúp trị hôi miệng hiệu quả

Hôi miệng làm bạn mất tự tin trong giao tiếp khiến bạn bỏ lỡ nhiều cuộc gặp gỡ quan trọng với thảo quả sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh hôi miệng.

Rất dễ dàng để thực hiện được bài thuốc này đạt hiệu quả tại nhà, bằng cách đem thảo quả giã dập,rồi sau đó ngậm nuốt dần (tham khảo Dược liệu Việt Nam).

Trên đây là một số công dụng của Thảo quả bạn có thể áp dụng các bài thuốc này giúp bạn điều trị các căn bệnh hằng ngày mắc phải. Tuy nhiên người bệnh cũng cần thận trọng với chứng âm huyết hư vì tính ôn táo của thuốc dễ làm tổn thương âm huyết.

Nguồn: Thuốc đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *