Cây Đương quy và những tác dụng trong việc chữa bệnh

Cây Đương quy có tác dụng rất tốt, là loại thuốc đầu vị trong các chữa bệnh của phụ nữ, đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác.

Cây Đương quy và những tác dụng trong việc chữa bệnh

Cây Đương quy và những tác dụng trong việc chữa bệnh

Đương quy là cây gì?

Dương quy có tên gọi khác như là vân quy, tần quy. Tên khoa học là: Anglelica sinensis (Oliv) Diels, thuộc họ hoa tán: Apiacaeae (Umbellierae).Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.

Cây Dương quy được chia làm 3 phần gọi là quy đầu, quy thân và quy vĩ. Khi cắt rễ ra ta có thể dễ dàng nhận thấy các đường vân và một mùi thơm đặc biệt. Do là họ tinh dầu nên trong rễ có thể thấy nhiều điểm tinh dầu, khi nếm thử cho vị cay, ngọt và hơi đắng. Rễ cây đương quy chủ yếu dùng để chữa các bệnh về máu, giúp hoạt huyết, bổ máu hay giảm đau. Từ tính chất vị của rễ cây theo đông y thì nó mang tính ấm. Với 3 tính cay, ngọt đắng tương ứng tác dụng với tâm, can và tỳ. Rất tốt dùng cho phụ nữ trước khi đẻ vài ngày giúp sinh nở dễ dàng và giảm đau trong quá trình sinh.

Theo những Bài thuốc Đông Y  bị bệnh về huyết có thể chia ra làm 3 loại là huyết hư, ứ huyết và xuất huyết. Trong đó nếu bị huyết hư có thể thấy những biểu hiện ra ngoài như da xanh xao, mắt thâm, người gây yếu, ăn uống kém. Những người già, phụ nữ sau khi sinh thường hay gặp tình trạng huyết hư. Sử dụng Đương quy để chữa rất tốt trong những trường hợp này.

Tác dụng của Cây Đương quy

Qua thực tế điều trị người ta thấy phần đầu của đương quy (quy đầu) vừa có tác dụng bổ huyết song lại thiên về tác dụng chỉ huyết; còn phần các đuôi rễ (quy vĩ), ngoài tác dụng bổ huyết, lại thiên về tác dụng hoạt  huyết. Do đó tác dụng của đương quy dùng để trị các bệnh sau:

Cây Đương quy và những tác dụng trong việc chữa bệnh

Cây Đương quy có công dụng vô cùng hiệu quả đặc biết với chị em phụ nữ

  • Thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu : đương quy, xuyên khung, bạch thược, thục địa mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ đến khi các triệu chứng thuyên giảm.
  • Trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, vô lực, da xanh xao, gầy còm : đương quy 12g, hoàng kỳ 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 – 4 tuần lễ. Hoặc đương quy, nhân sâm (đảng sâm), bạch linh, bạch truật, bạch thược, thục địa mỗi vị 12g; xuyên khung 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền  3 – 4 tuần lễ; hoặc dùng dưới dạng viên hoàn, uống dài ngày.
  • Trị chứng bế kinh, đau bụng kinh: đương quy, sinh địa, ngưu tất, hồng hoa, xuyên khung mỗi vị 6g; chỉ xác 8g; sài hồ, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
  • Trị các chứng xuất huyết: đương quy, bồ hoàng, đại hoàng, hòe hoa, a giao mỗi vị 30g. Tất cả các vị thuốc đều tán sao, thêm mật ong làm hoàn, ngày 2 lần, mỗi lần 10g.
  • Trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết đều kém, cơ thể gầy yếu, kém ăn, kém ngủ: đương quy, viễn chí, cam thảo mỗi vị 4g; bạch truật, hoàng kỳ, bạch linh, hắc táo nhân mỗi vị 12g; đảng sâm, mộc hương mỗi vị 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Do trong thành phần có chứa tinh dầu, mùi vị rất thơm ngon, đương quy còn được sử dụng trong chế biến các món ăn hằng ngày, vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có tác dụng chữa bệnh

Trang Thuốc Đông Y khuyến cáo tới người sử dụng: Do đương quy có tính nhuận hoạt tràng nên những người bị viêm đại tràng thể hàn, phân thường xuyên nát, lỏng không nên dùng.

Việt Nong – thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *