Dược sĩ chia sẻ công dụng của dược liệu văn cáp

Dược liệu văn cáp có vị đắng chua tính bình và mặn. Văn cáp  có nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Vậy công dụng cụ thể của dược liệu này là gì?

Dược sĩ chia sẻ công dụng của dược liệu văn cáp

Chia sẻ công dụng tuyệt vời của Văn cáp

Văn cáp được dùng như một Bài thuốc đông y hiệu quả chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: Tiêu chảy lâu ngày, lỵ, đi tiểu ra máu… Đây cũng là một vị thuốc Đông Y để trị nhọt độc, một sốvết loét trong miệng. Trị ho lâu ngày, ngực nóng.

Công dụng của văn cáp trong chữa trị bệnh được đảm nhiệm chủ yếu bởi tanin có trong thành phần. Cùng với thành phần là tanin, văn cáp có khả năng cầm máu rất tốt. Một sốvết loét trên da, niêm mạc, tổ chức khi tiếp xúc cùng với tanin sẽ tủa và đanh lại, tạo thành một lớp cứng làm máu đông lại và ngừng chảy. Nhờ đó mà có thể cầm máu. Tanin còn công dụng lên dây thần kinh làm đầu dây thần kinh cứng lại, do đó có công dụng gây tê.

Một công dụng của văn cáp không thể thiếu đó là khả năng giải độc. Theo dược sĩ Cao đẳng Dược thì Dược liệu này có chứa Tanin có thể công dụng tủa cùng với một số chất ancaloit, làm giảm sự hấp thụ để giải độc cơ thể. Dựa vào khả năng này của tanin mà nó được dùng để tạo nên một số loại thuốc giải độc.

Dược liệu văn cáp có thành phần là axit galic. Chất này có khả năng chống lại nhiều loại tế bào ung thư. Do đó, đây cũng là một thành phần trong một số thuốc chữa trị ung thư.

Ngoài ra, văn cáp còn được biết đến cùng với khả năng giảm đau hiệu quả. Trong trường hợp có tổn thương phổi do thuốc lá gây ra, văn cáp cũng là một vị thuốc chữa trị đem lại kết quả cao.

Cùng với một số công dụng trên, dược liệu văn cáp góp phần không nhỏ trong chữa trị một số bệnh lý. Tuy nhiên việc sử dụng vị thuốc này cũng cần lưu ý về liều lượng sử dụng. Mỗi ngày, mỗi người dùng từ 4g đến 12g văn cáp khô. Liều dùng có thể thay đổi theo tình trạng bệnh và Bài thuốc đông y đang sử dụng.

Công dụng của dược liệu văn cáp

Một số bài thuốc đông y phổ biến từ văn cáp

  • Chữa bệnh lỵ ra máu lâu ngày: Văn cáp 40 gram, phèn phi 20 gram rồi tán thành bột viên cùng với hồ. Mỗi ngày dùng 2 cho đến 3 lần, uống cùng với nước cơm, mỗi lần dùng 2g đến 8g, ngày uống 2 cho đến 3 lần.
  • Chữa ho lâu ngày, khạc ra máu: Văn cáp sao vàng rồi tán nhỏ ra. Ngày uống 2 cho đến 3 lần, mỗi lần dùng 4g cùng với nước chè sau bữa ăn.
  • Đau bụng tiêu lỏng: Văn cáp khô tán thành bột rồi làm thành một số viên bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 15 cho đến 20 viên cùng với nước bạc hà, tiến hành liên tục để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Trị bệnh trĩ: Lấy 500 gram văn cáp khô và tán vụn rồi ngâm vào lọ chứa 1 lít cồn 52,5%. Bọc kín lại và ủ từ 1 đến tháng. Lọc lấy phần nước rồi nấu sôi vô trùng. Sát khuẩn, vô trùng hậu môn vùng trĩ, sau đó chích dung dịch vào búi trĩ, bên trong uống thuốc giữ không cho táo bón.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *