Dược sĩ chia sẻ bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một bệnh lý chuyên khoa da liễu ngoài việc điều trị bệnh bằng các đơn thuốc Tây Y thì người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa được áp dụng hiệu quả.


Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa tiêu phong tán

Bài thuốc tiêu phong tán có công dụng trừ phong thấp, thanh nhiệt, chống ngứa. Bài thuốc này thường được áp dụng cho những tình huống viêm da mẩn đỏ, có nhiều mụn nước, rỉ dịch, phù nề, đau nhói và có cảm giác hơi ngứa ngáy.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ nguyên liệu cho bài thuốc cần có: 4g quốc lão, 6g thuyền thoái, 8g hắc phong tử, 8g phòng phong, 8g tri loại, 8g thạch cao, 10g tần quy, 10g kinh giới, 10g khổ sâm, 12g thổ phục linh, 12g sài đất, 12g tích tuyết thảo, 12g sinh địa, 12g bồ công anh, 12g hương truật, 12g kim ngân hoa.

Tiến hành:

 • Làm sạch những loại dược liệu rồi cho vào nồi sắc cùng 2 lít nước cạn còn ⅔ ấm thì tắt bếp.
 • Chắt lấy nước thuốc để uống ngày 3 lần, mỗi lần một chén sau khi ăn, phần bã bỏ đi.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa Thanh dinh thang 

Thanh dinh thang là bài thuốc sử dụng được trong nhiều tình huống như dị ứng thức ăn, dị ứng lông động vật, thay đổi thời tiết,… và cả chứng viêm da cơ địa.

Cần có: 12g lá đỏ, 12g sài đất, 12g mạch đông, 12g đẳng sâm, 12g rau má, 12g ngân hoa, 10g huyết sâm, 8g toái cốt tử, 8g hoàng liên.

Tiến hành:

 • Làm sạch thảo dược sau đó cho vào ấm để sắc lấy nước uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày sử dụng một thang, kiên trì tiến hành tới khi bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn.

Bài thuốc Đông Y trị bệnh viêm da cơ địa Kinh phòng bại độc tán

Bài thuốc với công dụng tán phong, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, cải thiện nhanh những triệu chứng do viêm da gây ra.

Cần có: thuyền thoái, bạch dược, phòng phong, thương hoạt, đường quất, sà diệp sài hồ, kinh giới, độc hoạt, bạch tiên bì, ngân hoa, bồ công anh và bạch linh.

Tiến hành:

 • Thảo dược đã chuẩn bị xong làm sạch rồi cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước trong 60 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.
 • Lọc nước để uống ngày 3 lần sau khi ăn, kiên trì tiến hành một thời gian tới khi bệnh khỏi hẳn là được.

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa Ráy dại hồng đơn cao

Củ ráy còn được biết tới với tên cái tên dã vu, đây là loại dược liệu có tính hàn, vị nhạt, có tác dụng tiêu viêm và giảm mẩn ngứa.

Cần có: Hoàng đơn, củ ráy và dầu trẩu.

Tiến hành:

 • Củ ráy mang làm sạch đất cát sau đó thái thành từng lát mỏng, đổ dầu trẩu vào đun sôi cho tới khi dược liệu đã chuyển sang màu đen và nổi lên trên bề mặt.
 • Vớt hết phần củ ráy ra sau đó cho hoàng đơn đã rang khô vào hỗn hợp trên và khuấy đều tay.
 • Đun hỗn hợp trên cô đặc lại thành nhiệt, được hợp chất mịn ướt không dính tay là được. Có thể thêm chút nước bằng phương pháp phun sương vào để khử chất độc, nhưng lưu ý vừa phun nước vừa khuấy hỗn hợp đều tay.
 • Vệ sinh da sạch sẽ trước khi bôi thuốc ngày 1 lần để cải thiện triệu chứng ngứa rát và hạn chế được nguy cơ lây nhiễm.

Biểu hiện bệnh viêm da cơ địa

Bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh viêm da cơ địa Tiêu độc thang

Bài thuốc áp dụng cho tình huống cấp tính có hiện tượng bội nhiễm.

Cần có: cam thảo dây, ké đầu ngựa, diếp trời, kim ngân dây và húng trám.

Tiến hành:

 • Làm sạch những loại dược liệu trên rồi cho vào ấm để sắc với lượng nước vừa đủ, đun cạn tới khi còn 2/3 thì tắt bếp.
 • Lượng nước thu được chia sử dụng để uống trong ngày 2 tới 3 lần, kiên trì uống thuốc cho tới khi những triệu chứng được cải thiện hoàn toàn.

Theo dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội thì thông tin chia sẻ phía trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không làm theo và nên hỏi ý kiến bác sĩ!

Nguồn:

 • soytethainguyen.gov.vn
 • syt.binhdinh.gov.vn
 • vinmec.com

Tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *