Dùng kháng sinh và những hệ lụy nguy hiểm

Kháng sinh

Dùng kháng sinh và những hệ lụy nguy hiểm

Ho là một bệnh thường gặp, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Ho là một phản ứng tự động và mang tính chất tự vệ của đường hô hấp, nhằm tống các chất cặn bã cũng như vật thể lạ ra khỏi đường thở. Khi bị ho người bệnh thường dùng thuốc trị họ, nó có tác dụng làm cắt phản xạ ho này.

Xem thêm:

Kháng sinh
Kháng sinh

Tuy nhiên thuốc ho không phải là thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh là loại thuốc chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, vì thế khi bị ho nhiều người đã dùng thuốc kháng sinh để cắt cơn ho thì sẽ không phát huy tác dụng.

Việc nhầm tưởng thuốc kháng sinh có thể trị ho được và việc tự ý dùng thuốc sẽ để lại những hệ lụy khó lường. Vì vậy khi bị ho các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc hợp lý hơn. Sau đây là 3 hệ lụy có thể mắc phải khi dùng kháng sinh để trị ho.
1. Gây nhờn thuốc

Khi sử thuốc kháng sinh để trị ho thì trong trường hợp này nó sẽ diệt vi khuẩn đường hô hấp. Tuy nhiên trên thực tế thì nguyên nhân của những tiếng ho đầu tiên lại không phải do vi khuẩn gây nên mà là do hơi lạnh, nhiễm virus, tế bào bị viêm do tiếp xúc với gió lạnh hay do thời tiết thay đổi. Do đó, khi dùng kháng sinh sẽ không thể giải quyết được các cơn ho mà ngược lại còn làm cho các vi khuẩn trong đường hô hấp nhờn thuốc.
2. Làm thêm ho

Thuốc kháng sinh là thuốc diệt khuẩn do đó nó sẽ không có tác dụng trong việc cắt cơn ho như ho gió, ho do thay đổi thời tiết. Không những thế việc dùng sai thuốc này sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi hơn bởi thuốc kháng sinh, cơ thể thêm suy yếu, sức đề kháng giảm đi. Đo đó làm cho cơ thể không những không cắt được cơn ho mà còn làm cho ho nặng thêm, một số thuốc kháng sinh gây phản ứng phụ sẽ làm cho tình hình thêm phức tạp hơn.
3. Kéo tụt sự phát triển

Kháng sinh là loại thuốc trị bệnh với tác dụng diệt vi khuẩn, do đó khi không có vi khuẩn để diệt thì chúng gây độc tế bào xung quanh nên người dùng sẽ mệt mỏi, nhất là trẻ em và những người thể trạng yếu. Ngoài ra, kháng sinh có thể làm tăng thêm rối loạn vi khuẩn đường ruột gây tiêu chảy. Do đó, người bệnh vừa bị ho, cơ thể mệt mỏi vừa bị tiêu chảy dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Đối với trẻ em 1 năm dùng 4-6 lần kháng sinh thì em bé sẽ rơi vào nhóm có nguy cơ còi cọc, suy dinh dưỡng cao.
Sau đây là một số lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh được các bác sĩ khuyến cáo:

Khi nào cần uống thuốc kháng sinh để chữa ho:

Khi bệnh nhân có những triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp.
Khi loại trừ được bệnh nhân ho không phải do bệnh cúm và các bệnh vius khác.
Khi ho có đờm màu vàng, màu xanh.
Khi dùng các biện pháp chống gió, chống lạnh chưa hiệu quả.

Khi dùng thuốc kháng sinh cần lưu ý:

Không nên dùng thuốc kháng sinh quá dài ngày tuy nhiên cũng cần phải dùng đủ liều thường tối thiểu từ 3-5 ngày tùy loại kháng sinh.
Nên dùng trước khi ăn để tránh nôn trớ và dùng kèm với men tiêu hóa để ngừa tiêu chảy.
Nên dùng kèm thuốc chống ho.

Bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ho cũng như được chỉ định những loại thuốc điều trị hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *