Ăn dứa chữa viêm xoang hiệu quả

Ăn dứa chữa viêm xoang

Ăn dứa chữa viêm xoang hiệu quả

Dứa là một loại thực phẩm  rất phổ biến ở nước ta. Dứa được dùng như một loại hoa quả hoặc có thể dùng để chế biến trong các món ăn. Dứa có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang, cùng tìm hiểu nhé !!!

Xem thêm:

Ăn dứa chữa viêm xoang
Ăn dứa chữa viêm xoang

Theo các nghiên cứu khoa học thì trong quả dứa chứa một loại men quý hiếm đó là Bromelain. Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc dứa) sau đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa có 800mg Bromelin.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện và chứng minh được nhiều tác dụng khác nhau của loại men này và khẳng định đây là một loại men quý hiếm. Theo nghiên cứu thì chất bromelain có tác dụng chống viêm rất tốt, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm đau và cải thiện hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Bromelain còn được dùng nhiều trong các thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan tới hô hấp, bệnh liên quan đến máu và giúp làm giảm chứng khó tiêu, đau dạ dày bằng cách phá vỡ các protein. Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với enzym tiêu hóa carbohydrate và chất béo. Bromelin chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết, ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống. Điều này lý giải vì sao ăn nhiều dứa bạn lại có cảm giác rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài.

Đối với những bệnh nhân bị xoang thì men Bromelain có tác dụng làm giảm sự tiết chấy nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện triệu chứng khó chịu do viêm xoang. Vì vậy, dứa được xem là thực phẩm hàng đầu cho những người bị viêm xoang.
Cách sử dụng:

Có thể ăn trực tiếp dứa như một loại hoa quả tráng miệng hoặc dùng để chế biến cùng thức ăn. Do lõi dứa là bộ phận chứ nhiều men bromelain nhất, do đó khi ăn dứa chúng ta nên ăn cả lõi. Cần lưu ý khi sử dụng dứa không nên sử dụng những quả đã bị dập nát, thối, hư hỏng vì dễ bị ngộ độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *